Tạo hình

Sau công đoạn chọn đất, xử lý đất, người nghệ nhân sẽ bước sang giai đoạn tạo hình. Từ đây, đất đã tái sinh với một diện mạo mới, mang hồn cốt riêng biệt của mình.

Phương pháp tạo hình cổ truyền của làng Bát Tràng là làm bằng tay ngay trên bàn xoay. Khi tạo dáng, người nghệ nhân, người thợ cả sẽ sử dụng lối "vuốt tay, be chạch". Trước đây "vuốt tay" thường do phụ nữ đảm nhận. Họ sẽ ngồi trên một chiếc ghế cao hơn so với mặt bàn, sau đó dùng chân quay bàn xoay rồi lấy tay vuốt để tạo dáng cho sản phẩm. Tuy nhiên kỹ thuật này hiện đang dần mai một và không còn mấy người áp dụng cách này. 

"Be chạch" cũng là một hình thức vuốt tạo dáng cho sản phẩm nhưng thực hiện trên bàn xoay nhẹ đà. Và chủ yếu do đàn ông đảm nhiệm.

Họ có thể tạo dáng cho một sản phẩm hoàn chỉnh hoặc cũng có khi đắp nặn từng bộ phận riêng lẻ rồi ráp lại với nhau. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất ngày một cao thì các nghệ nhân sẽ đắp nặn một sản phẩm mẫu rồi đổ khuôn thạch cao. Nhờ thế việc sản xuất gốm trở nên nhanh gọn hơn hẳn.

>>> Xem thêm cách chọn đất, xử lý đất làm gốm

Xưởng Gốm bat tràng

Xưởng Gốm bat tràng

9.6/10 188 bình chọn