Nước phù sa sông Hồng

Nước phù sa sông Hồng là nguồn nước có chứa những hạt phù sa quý hiếm được lấy từ dòng Hồng Hà ngàn năm bảo vệ Kinh Thành Thăng Long. Đây cũng là nguyên liệu linh thiêng hòa quyện với đất sét Đông Triều để khai sinh ra gốm tâm linh, phong thủy đạt chất lượng cao.

1. Sông Hồng - Dòng sông thiêng trong cuộc sống tâm linh của người Việt 

Sông Hồng – dòng sông linh thiêng khai sinh ra cả một nền văn minh mang tên nó, còn là dòng sông Mẹ (sông Cả) tưới tắm cho đời sống tinh thần của người Việt ngàn năm. 

Trong các lễ hội đầu xuân, từng giọt nước trong sạch ở giữa dòng sông Hồng được người dân rước về để tắm cho Thánh, bao sái ban thờ Thánh để thể hiện lòng thành kính, biết ơn tới các vị Thần linh. Nhờ đó mà nước Hồng Hà luôn mang sự thiêng liêng do được Thần phù hộ độ trì. 

Ngoài những lễ nghi, tín ngưỡng khai sinh hai bên bờ, giọt phù sa của dòng sông Mẹ này còn len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống: trong viên gạch xây nhà, tấm ngói lợp mái, trong bát cơm, chén trà, cả những vật phẩm thờ dâng lên Gia Tiên, Thần Linh. Sông Hồng chảy trong tâm thức người Việt, như dòng máu chảy trong huyết quản con người. 


2. Ý nghĩa sông Hồng với sự linh thiêng của dòng gốm tâm linh Bát Tràng 

Với người Bát Tràng, dòng sông Hồng đã "chảy" suốt 700 năm trong cốt gốm, từ khi còn sản xuất những vật thẩm thô sơ, đến khi đạt đỉnh cao tinh hoa gốm sứ. Ngày nay, dòng sông Mẹ vẫn lặng lẽ quan sát làng nghề đổi thịt thay da. Giọt phù sa chứng kiến cuộc hồi sinh của men rạn, sức sống di sản của men lam, sức sáng tạo tuyệt vời của tâm huyết và trí tuệ con người sinh ra gốm vẽ vàng 24K sang quý. 

Những cháu con làng nghề tại Xưởng Gốm Bát Tràng hôm nay vẫn tự hào về dòng nước thiêng nuôi người dưỡng nghề. Từng nghệ nhân ngày ngày miệt mài bên bàn xoay, kể mãi cho lớp người sau về cuộc đoàn tụ linh thiêng của Đất và Nước, của Gió Lửa và tâm người qua những tuyệt phẩm tinh hoa gốm.  

Xưởng Gốm Bát Tràng tự hào viết tiếp sứ mệnh phụng sự muôn nhà bằng những sản phẩm bền về chất lượng, sang về nước men, đẹp đẽ từng đường hoa văn tinh xảo, mang ý nghĩa Phong Thủy lẫn giá trị tâm linh cao quý. 

Xưởng Gốm bat tràng

Xưởng Gốm bat tràng

9.6/10 188 bình chọn