Men lam

Men lam là men gốm được cộng thêm với gốc màu là ôxít côban, được sử dụng sớm nhất tại làng nghề Bát Tràng, xuất hiện từ thế kỷ XIV. Người thợ Bát Tràng sử dụng men lam đồng thời với kĩ thuật dùng bút lông làm công cụ vẽ trên các sản phẩm gốm sứ.

Men lam không để trần như men nâu mà bao giờ cũng được phủ lớp men màu trắng bóng ở bên ngoài, có độ thủy tinh hóa cao sau khi nung. Men lam có sắc độ từ xanh chì đến xanh sẫm, xanh đen. Bên cạnh điểm tương đồng với các loại bình gốm hoa lam sản xuất ở lò Chu Đậu Hải Dương, gốm hoa lam Bát Tràng ngay ở thời kì đầu đã mang nét đẹp riêng biệt về dáng, màu sắc và về hoạ tiết trang trí. Những bát, âu, lọ, chân đèn gốm hoa lam của Bát Tràng thế kỉ XIV - XV có đặc điểm chung dễ nhận thấy là lối vẽ phóng bút, dù là vẽ phong cảnh, hoa dây lá hay vẽ rồng. 

Chất men lam là sự kết hợp tinh hoa giữa "linh hồn" của Đất và nét đẹp thanh cao của Gốm Bát Tràng, vô cùng sáng bóng và đều màu. Và cuối cùng, sự tôi luyện qua nhiệt độ 1200 - 1300 độ C ở lò nung cùng quy trình kiểm định nghiêm ngặt sẽ quyết định hình dáng sản phẩm còn nguyên vẹn như khi tạo hình trên bàn xoay. 

Những người nghệ nhân giỏi nhất của Xưởng Gốm Bát Tràng đã khéo léo sử dụng bút lông để "chấm phá" nên các hoa văn mềm mại và tinh tế, mang đến sản phẩm gốm tâm linh, phong thủy đẹp và mang tính nghệ thuật cao. 

>>> Xem thêm về men ngọc

>>> Xem thêm về men trắng

>>> Xem thêm về men nâu

>>> Xem thêm về men rạn

Xưởng Gốm bat tràng

Xưởng Gốm bat tràng

9.6/10 188 bình chọn