Gốm đắp nổi là gì?

Cùng với nghệ thuật Ám họa, Khắc Cẩn và những nghệ thuật trang trí Đắp nổi là một trong những nghệ thuật được thực hiện nhiều nhất trên các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng, đem lại cho sản phẩm nét đẹp sống động, tinh tế bậc nhất.

Được ra đời từ thế kỉ 14 nghệ thuật đắp nổi trên gốm sứ Bát Tràng đã mang tới những sản phẩm gốm sứ thu hút sự quan tâm của những ai yêu thích gốm sứ. Tới thế kỉ 17 nghệ thuật đắp nổi trên gốm sứ Bát Tràng được đánh giá là đạt tới độ tinh tế, cầu kì sánh ngang với những tuyệt tác được chạm khắc trên gỗ hay trên đá.


Sang thế kỷ 18, theo các tài liệu ghi chép lại cho thấy gốm Bát Tràng chủ yếu sử dụng nghệ thuật này cho các sản phẩm gốm sứ của mình, đặc biệt được ưa chuộng trong các vật phẩm ngự dụng hoặc trang trí trong cung đình, vương phủ.

Chạm nổi là phương pháp dùng một hình nắn sẵn đắp lên bề mặt rồi gắn hàn cho kín miệng chỗ đắp lại hoặc dùng mũi ve chạm trực tiếp vào món đồ trước khi cho vào lò nung. Kỹ thuật này được thực hiện qua tương đối nhiều công đoạn, được cho là phức tạp vô cùng đòi hỏi sự kỳ công tạo tác.


Họa tiết đắp nổi kết hợp với màu men tạo nên “hồn” sinh động cho sản phẩm. Hiện nay tại Xưởng Gốm Bát Tràng có rất nhiều dòng sản phẩm đắp nổi đa dạng: Lộc bình đắp nổi, bóng hút lộc đắp nổi, đồ thờ men rạn đắp nổi… kết hợp các chất liệu đắp nổi đa dạng như vàng đắp nổi tạo nên nét sang quý và độc đáo cho sản phẩm.

 

Xem thêm:

>>> Men rạn

>>> Men ngọc

>>> Men trắng


Xưởng Gốm bat tràng

Xưởng Gốm bat tràng

9.6/10 188 bình chọn