Đất sét Đông Triều

Đất sét Đông Triều là nguồn nguyên liệu quý hiếm tạo nên gốm, được khai thác từ vùng An Sinh xưa, nay là Đông Triều, Quảng Ninh - Nơi thờ Đức Thánh Trần, được coi là Đầu Rồng chữ S của Việt Nam.

1. Đặc điểm đất sét Đông Triều 

Đất sét Đông Triều độc đáo ở tính chất nặng lửa, nghĩa là có khả năng chịu nhiệt cao lên đến 1350 độ C. Sản phẩm làm ra có độ bền cao, khả năng chịu va đập tốt, khi vận chuyển có thể chồng lên nhau không cần lót mà vẫn không vỡ. Có được điều đó là nhờ Quảng Ninh có nguồn đất sét với hàm lượng nhôm cao và nhiều nguyên tố khoáng để chế tạo ra loại men phù hợp. 


2. Đông Triều - Mảnh đất thiêng nơi linh khí hội tụ 

Nằm ở cửa ngõ phía tây tỉnh Quảng Ninh, cách TP Hạ Long 78 km và Hà Nội 90 km, Đông Triều được mệnh danh là miền trầm tích văn hóa, là mảnh đất linh thiêng mang trên mình nhiều giá trị tâm linh gắn liền với cội nguồn triều Trần – triều đại rực rỡ bậc trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. 

Theo truyền thuyết, Đông Triều là nơi Thần Rồng hạ giới giúp người dân Quảng Ninh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ mùa màng tốt tươi, cuộc sống no đủ. Đây cũng là vùng đất đặc biệt với 33 địa danh mang tên Rồng. Trong từng hạt đất đều chứa phúc khí Đức Thánh trì độ cho nhân dân, mang chất đất này về chế tác gốm tâm linh, vật phẩm phong thủy thì sản phẩm sẽ giúp gia chủ tích phúc, sinh đức trong gia đình, dòng tộc.  

Tiêu biểu trong số các di sản linh thiêng trên mảnh đất Đông Triều phải kể đến Am – Chùa Ngọa Vân - nơi Đức vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông tu hành và nhập Niết Bàn, hóa Phật; Đền An Sinh và hệ thống lăng mộ các Vua Trần, các khu lăng mộ thờ 08 vị vua Trần được tọa lạc, an vị trên vùng đất thiêng của vòng Cung Đông Triều hay Chùa Quỳnh Lâm, được coi là trường đại học Phật giáo đầu tiên của triều đại phong kiến thời nhà Trần, nổi tiếng với bức tượng Phật Di Lặc – là một trong “An Nam tứ đại khí”;  

Theo quan niệm xưa, ngoài Dương Trạch, thì âm phần là yếu tố vô cùng quan trọng, có khả năng ảnh hưởng đến sự tồn vong của cả một vương triều. Mảnh đất đó không chỉ là nơi có linh khí tụ hội, còn mang những dấu hiệu phong thủy sâu sắc. Lựa chọn Đông Triều làm nơi an nghỉ vĩnh hằng với hệ thống lăng tẩm, miếu mạo đền tháp đồ sộ của các vua Trần đã là minh chứng hùng hồn rằng vùng đất An Sinh xưa, Đông Triều nay chính là mảnh đất hội tụ nhiều giá trị tâm linh và văn hóa lớn, gìn giữ mãi sức sống linh thiêng trong tâm thức người Việt.  

Từ nguồn đất linh thiêng này, các nghệ nhân Xưởng Gốm Bát Tràng tự hào chế tác nên những vật phẩm thờ cúng không chỉ là tuyệt tác đạt đỉnh cao nghệ thuật gốm sứ, còn mang giá trị tâm linh sâu sắc, thay lời cháu con bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên, viết tiếp đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. 

Xưởng Gốm bat tràng

Xưởng Gốm bat tràng

9.6/10 188 bình chọn