Chọn đất, xử lý đất

Đất sét là nguyên liệu chính để làm ra gốm sứ. Không chỉ thế, chúng còn đóng vai trò quyết định đến chất lượng của sản phẩm làm ra.

Sở dĩ các lò gốm Bát Tràng hay nằm ở gần sông gần hồ chính là để dễ dàng đi khai thác nguồn đất sét. Tuy nhiên, không phải lò gốm nào cũng sử dụng nguyên liệu như nhau. Một số lò chuyên sản xuất sản phẩm cao cấp phải kỳ công đi tận xa, tới Đông Triều để khai thác đất cao lanh quý hiếm về sử dụng.

Nhờ cấu tạo độc đáo mà đất sét có khả năng hút ẩm, hút nước lại có độ dẻo dai cao, khó bị tan trong nước. Chất đất mịn và có màu trắng xám, chịu được mức nhiệt lên tới 1650 độ C. Từ những thớ đất này, các nghệ nhân sẽ phải tiến hành xử lý. Mục đích chính là để loại bỏ tạp chất, và cho đất đạt được độ mềm dẻo đúng theo yêu cầu.

Ở Bát Tràng có một phương pháp xử lý đất truyền thống chính là ngâm đất vào trong bể chứa. Thời gian ngâm rất lâu, kéo dài tận 3 - 4 tháng. Đất sẽ bị phá vỡ kết cấu hạt nguyên thủy và bắt đầu phân rã ra. Sau đó được đánh cho thật đều và tơi, hòa tan trong nước để tạo ra một hỗn hợp đồng nhất. Tạp chất sẽ nổi lên bề mặt và được hớt bỏ đi.

>>> Xem thêm phương pháp tạo hình trên gốm sứ

Xưởng Gốm bat tràng

Xưởng Gốm bat tràng

9.6/10 188 bình chọn