Trong nhà có 4 bát hương có được không? Vì sao?


Trong nhà có 4 bát hương có sao không đang là câu hỏi và thắc mắc của khá nhiều gia chủ. Bởi việc thờ phụng gia tiên và các vị thần linh đã là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam ta từ ngàn đời nay. Để giải đáp cho câu hỏi này mời bạn cùng tham khảo bài chia sẻ sau đây từ chuyên gia của Xưởng Gốm Bát Tràng. 

Bàn thờ đặt 4 bát hương có được không?

Bàn thờ đặt 4 bát hương có được không?

Trong nhà có 4 bát hương có nên hay không?

Theo truyền thống văn hóa tâm linh và thờ cúng của người dân Việt Nam ta từ ngàn đời nay thì việc thờ cúng được nhiều thành nhiều cấp độ. Trong đó phổ biến nhất có thể kể đến như: thờ Phật, thờ thần linh và thờ gia tiên. 

Tùy vào từng hoàn cảnh không gian thờ cũng như mong muốn của gia chủ mà gia đình có thể đặt từ 1 cho đến 2 bàn thờ. Mỗi bàn thờ cần tối thiểu 1 bát hương để thắp hương. 

Với phong thủy và truyền thống tâm linh thì gia chủ nên chọn số lượng bát hương là số lẻ, phổ biến nhất là 1, 3 và 5.  Bởi đây là những con số may mắn giúp gia chủ chiêu tài hút lộc, an khang thịnh vượng và gặp nhiều may mắn.

Theo số liệu phân tích kể trên thì việc trong nhà có 4 bát hương trên bàn thờ không được khuyến khích trừ những trường hợp bất khả kháng. Bởi nếu thờ 4 bát hương trên bàn thờ sẽ gây ra sự rườm rà thiếu cân đối cho không gian nội thất phòng thờ. 

Bát hương là vật phẩm được coi như là nơi thể hiện lòng biết ơn và sự thành kính đến gia tiên và các vị thần linh. Chính vì lẽ đó nên việc có nên để bàn thờ có 4 bát hương hay không gia chủ cần phải xem xét thật kỹ. Bởi bàn thờ là nơi thiêng liêng nên mọi sắp xếp đều phải được cân nhắc một cách vô cùng cẩn thận. Do vậy mà việc sắp xếp bàn thờ 4 bát hương là không nên.

Không nên để bàn thờ 4 bát hương

Không nên để bàn thờ 4 bát hương

Những điều bất tiện mà bàn thờ 4 bát hương gây ra bao gồm:

  • Gây ra sự trật trội, rườm rà cho không gian nội thất, bởi với những mẫu bàn thờ có kích thước nhỏ và vừa phải rất phổ biến hiện nay. Thì việc bày bàn thờ có 4 bát hương sẽ chiếm diện tích rất lớn và không cần thiết. Cùng với đó cũng khiến cho vẻ đẹp của không gian thờ trở nên thiếu tinh tế và bừa bộn hơn.
  • Số 4 không phải là con số đẹp trong việc thờ cúng và tâm linh, do đó mà việc có nên thờ 4 bát hương hay không sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến tài lộc của gia đình.
  • Sẽ có 1 bát hương không có ý nghĩa bởi bát hương trên bàn thờ thường có 3 ý nghĩa chính. Có thể kể đến là 1 bát hương ở chính giữa thờ các bị thần linh, bát hương bên tay trái thờ bà cô và ông mãnh còn bát hương bên phải thờ gia tiên. 

Việc để trong nhà có 4 bát hương cũng không hoàn toàn là sai trái, tuy nhiên gia chủ nên hạn chế tối đa. Nếu trong trường hợp không thật sự cần thiết thì hãy tuyệt đối tránh việc làm này. 

Bàn thờ bày bát hương chuẩn

Bàn thờ bày bát hương chuẩn 

Trong nhà nên để mấy bát hương?

Như đã nói ở phần trên thì gia chủ nên lựa chọn số lượng bát hương là 1, 3 hoặc 5, không để bàn thờ có 4 bát hương. Tùy mong muốn và hoàn cảnh mà có thể lựa chọn số lượng bát hương khác nhau. Cùng với đó một yếu tố quan trọng khi gia chủ lựa chọn bát hương đó là ý nghĩa và cấp bậc khi bày trí. Được chia ra theo thứ tự sau đây:

  • Bát hương thờ Phật, Quan Âm: Hiện nay trên đất nước ta, số người theo đạo Phật có một số lượng khá lớn. Việc thờ Phật trong gia đình là mong cầu sự bình yên, tránh vạn sự tai ương xảy ra với gia đình.
  • Bát hương thờ Thần: Việc thờ cúng những vị thần độ trì cho gia đình từ lâu đã một phần không thể thiếu trong nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt. Thờ thần là thể hiện sự tôn kính với bậc bề trên, do vậy mà các ngài sẽ giúp cho gia đình được vững long mạch, tài vận hanh thông.
  • Bát hương thờ gia tiên: Đây là phần việc bắt buộc đối với mọi gia đình, bởi gia tiên chính là thế hệ đi trước có công sinh thành, dưỡng, dục. Việc thờ phụng gia tiên thể hiện lòng hiếu kính biết ơn những người có công tạo ra thế hệ hiện tại.

Thắp hương - Nét đẹp tâm linh truyền thống của dân tộc

Thắp hương - Nét đẹp tâm linh truyền thống của dân tộc

Với những gia đình là Phật tử (con Phật) thông thường sẽ bày trí 2 bàn thờ. Bao gồm 1 bàn thờ dùng để thờ Phật còn 1 bàn thờ dùng để thờ phụng gia tiên, thổ công. Số lượng bát hương trên bàn thờ tốt nhất là 3 bát hương. Với gia đình có 1 bát hương thì bát hương sẽ thờ Phật, Thần Linh và tiên. Những gia đình có 2 bàn thờ thì 3 bát hương sẽ thờ Thần linh, gia tiên bát hương còn lại thờ bà cô và ông mãnh. 

Việc để trong nhà có 4 bát hương hay không tùy từng trường hợp mà gia chủ có thể cân nhắc, trước khi đặt bát hương cần tham khảo ý kiến từ những chuyên gia có kinh nghiệm. Nếu bạn cần sự tư vấn từ chuyên gia của chúng tôi hãy liên hệ tới hotline: 093 139 1369. Cùng với đó bạn cũng có thể tham khảo các sản phẩm của chúng tôi tại website: xuonggombattrang.vn Xưởng Gốm Bát Tràng - Gốm Tinh Hoa Phụng Sự Mọi Nhà. 

Tags:
Bình luận
Có thể bạn quan tâm
Sản phẩm bán chạy
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Lọ hoa Bát Tràng
Đã bán 793
Giá: Liên hệ
Xưởng Gốm bat tràng

Xưởng Gốm bat tràng

9.6/10 188 bình chọn