Trên bàn thờ gia tiên gồm những gì? Nếu thiếu có sao không?

Trên bàn thờ gia tiên gồm những gì là thắc mắc của khá nhiều gia chủ chuẩn bị xây nhà, mua nhà và lập phòng thờ. Việc lựa chọn đồ thờ sao cho đầy đủ, hợp phong thủy để đặt lên bàn thờ gia tiên là điều vô cùng quan trọng.


Bàn thờ gia tiên gồm những gì là thắc mắc của khá nhiều gia chủ chuẩn bị xây nhà, mua nhà và lập phòng thờ. Việc lựa chọn đồ thờ sao cho đầy đủ, hợp phong thủy để đặt lên bàn thờ gia tiên là điều vô cùng quan trọng.

Trên bàn thờ gồm những gì?

Trên bàn thờ gồm những gì?

Trên bàn thờ gia tiên gồm những gì? 

Ban thờ trở thành mối dây liên kết giữa thế giới người Trần với vùng đất tâm linh, là nơi tổ tiên về nhận, hưởng những gì con cháu dâng cúng. Do đó, trên bàn thờ người Việt được bài trí khá cầu kỳ, linh thiêng, mang đậm nét tín ngưỡng dân gian “Trần sao – Âm vậy”. Tuy nhiên trên bàn thờ nên đặt những gì? Từ quan niệm này, tùy điều kiện gia đình khá giả hay chỉ đủ ăn mà cách bài trí bàn thờ đơn sơ hay cầu kỳ khác nhau nhưng luôn không được thiếu những vật phẩm sau.

Bát hương 

Bát hương gốm sứ đặt trên ban thờ khi cắm nhang được xem là tinh tú tế tựu. Vừa gợi ra bầu trời sao là không gian của các vong linh, vừa dâng truyền ý nguyện của con cháu lên đấng anh linh. Bát hương được đặt ở trung tâm ban thờ, vị trí chính giữa và vuông góc với bàn thờ.

Mặt lưỡng nghi hướng ra ngoài thường vẽ Rồng hoặc hoa sen, mang ý nghĩa bảo vệ gia chủ bình an, không bị tà ma tấn công.

Tùy điều kiện mà gia đình có 1, 2 hoặc 3 bát hương, bao gồm: bát hương thờ thần linh, bát hương thờ gia tiên và bát hương thờ bà cô, ông mãnh.  

Bát hương bàn thờ

Bát hương bàn thờ

=>> Xem thêm: Trên bàn thờ có mấy bát hương là đúng, rước lộc vào nhà?

Bát nước trên bàn thờ 

Bát nước là vật phẩm quan trọng thứ hai trên ban thờ. Có gia đình có bát nước riêng, có gia đình đựng nước luôn vào 3 chén kỷ. Tuy nhiên 3 (hoặc 5) chén kỷ này dùng để đựng rượu cúng chứ không phải đựng nước. Nước cúng trên bàn thờ gia tiên nhất quyết phải là nước tinh khiết, được thay mới hàng ngày.  

Người xưa quan niệm lư hương – chén nước là tâm sạch, lòng thành của con cháu dâng cúng lên thần linh, ông bà. Cùng với gạo, nước là yếu tố quan trọng của sự sống, nước sạch là vật phẩm cần thiết để duy trì cuộc sống. Vì thế, nhiều gia đình đặt chóe gạo, chóe muối, chóe nước là ba nguyên liệu cơ bản để bắt đầu cuộc sống. Nhằm cầu mong gia tiên nơi suối vàng có cuộc sống đầy đủ, phù hộ cho cuộc sống con cháu ở dương gian cũng được đủ đầy như vậy.

Bát nước là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ

Bát nước là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ

Đèn dầu / chân nến trên bàn thờ

Đèn /nến thắp sáng mang ý nghĩa giữ lửa cho bàn thờ. Đèn dầu mang lửa đặt ở phía Tây như ngọn hải đăng soi đường cho tổ tiên từ phía Tây về ngự. 

Lửa là khởi nguồn của nền văn minh loài người, xua đi ánh sáng tối tăm. Lửa trên ban thờ còn đại diện cho ánh sáng chân lý soi đường cho con cháu. 

Với cặp chân nến, chân nến đặt bên trái bàn thờ là tượng trưng cho hành dương, tức là mặt trời. Chân nến bên phải tượng trưng cho hành âm nghĩa là mặt trăng. 

Ban thờ có đầy đủ Âm – Dương, Nhật – Nguyệt sẽ giúp cho vạn vật được sinh sôi nảy nở, tài lộc và may mắn được mang đến sung túc, tiền của dồi dào. 

Đèn dầu trên bàn thờ

Đèn dầu trên bàn thờ

Lọ hoa trên bàn thờ

Lọ hoa có tác dụng cắm hoa những ngày rằm, mùng 1 tạo không khí sinh động cho bàn thờ. Lộc bình cắm hoa thường chỉ đặt một lọ, theo quan niệm Đông bình, Tây quả (bình hoa đặt hướng Đông bàn thờ, đĩa quả đặt hướng Tây bàn thờ). Ngày nay, nhiều gia đình có điều kiện đặt 2 lộc bình cắm cành lộc, hoa sen, đao kiếm hoặc để không theo quan niệm phong thủy. Lộc bình hút lộc, với ý nghĩa cầu phúc lộc, bình an đến nhà.

Trên bàn thờ không thể thiếu lọ hoa

Trên bàn thờ không thể thiếu lọ hoa

Mâm bồng trên bàn thờ 

Mâm bồng được tạo hình như một chiếc đĩa có chân đế đỡ, là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ, dùng để bày bánh kẹo, hoa quả dâng cúng lên gia tiên. Qua đó, bày tỏ sự thành kính, hiếu thảo và sự chu đáo của gia chủ với tâm linh nguồn cội của mình. 

Ngoài các vật phẩm cơ bản trên, các gia đình có ban thờ rộng rãi, còn bày thêm bộ tam sự, ngũ sự hoặc cặp chóe thờ, lộc bình, ống hương, giá đũa. Vừa tăng sự ấm cúng cho bàn thờ, vừa mang ý nghĩa cầu phúc lộc, may mắn cho chủ nhà. 

Bài viết trên hy vọng đã giải đáp cho bạn câu hỏi về trên bàn thờ gia tiên gồm những gì? Mong rằng bạn đã có cho mình những thông tin bổ ích để giúp việc thờ tự của gia đình trở nên tốt hơn. Ngoài ra nếu mua những vật phẩm đồ thờ trên bàn thờ gia tiên hãy liên hệ với Xưởng Gốm Bát Tràng qua hotline 0931391369 để được tư vấn miễn phí. 

Tags:
Bình luận
Có thể bạn quan tâm
Sản phẩm bán chạy
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
100,000 đ
vuốt sang trái để xem thêm ảnh Đã bán 377
135,000 đ
vuốt sang trái để xem thêm ảnh Đã bán 207
190,000 đ
vuốt sang trái để xem thêm ảnh Đã bán 849
190,000 đ
vuốt sang trái để xem thêm ảnh Đã bán 273
210,000 đ
vuốt sang trái để xem thêm ảnh Đã bán 506
275,000 đ
vuốt sang trái để xem thêm ảnh Đã bán 561
430,000 đ
vuốt sang trái để xem thêm ảnh Đã bán 465
576,000 đ
vuốt sang trái để xem thêm ảnh Đã bán 306
Xưởng Gốm bat tràng

Xưởng Gốm bat tràng

9.6/10 188 bình chọn