Tiểu lộc bình là gì? Cách đặt tiểu lộc bình trên bàn thờ


Tiểu lộc bình được biết tới không chỉ đơn thuần là vật phẩm trang trí trong phòng khách mà tại không gian thờ tự của gia đình, những cặp lộc bình nhỏ cũng trở thành vật phẩm không thể thiếu bởi thiết kế bên ngoài mang nhiều ý nghĩa tâm linh tốt đẹp. 

Thế nhưng...

Bạn có biết tiểu lộc bình là gì? Cách đặt tiểu lộc bình như thế nào thì hợp phong thủy? Hay lựa chọn lộc bình ra sao thì đẹp và phù hợp với bàn thờ? Hãy cùng Xưởng Gốm Bát Tràng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây. 

1, Tiểu lộc bình là gì?

Khác với bình cắm hoa thông thường, tiểu lộc bình thiết kế theo hình khí của lộc bình trong phong thủy. Mang đầy đủ khả năng “hút lộc” phong thủy như lộc bình lớn, nhưng thiết kế “nhỏ gọn” dành để đặt riêng trên bàn thờ.

Tiểu lộc bình mang ý nghĩa như trụ khí nhỏ, để phát huy năng lực phong thủy tối đa. Cần phối kết với các vật phẩm đồ thờ khác, tạo thành trận đồ tinh tú Ngũ hành trên bàn thờ. Điều này mới có thể giúp bàn thờ “tụ khí, sinh tài” đem đến lộc tài, bình an cho gia chủ.

Tiểu lộc bình là chiếc túi thần kỳ thu hút và chứa lộc cho ngôi nhà

Tiểu lộc bình là chiếc túi thần kỳ thu hút và chứa lộc cho ngôi nhà

2, Ý nghĩa của tiểu lộc bình trên bàn thờ cúng

Như một nét văn hóa không thể thiếu của người Việt, dù ít, dù nhiều, mỗi gia đình cũng nên sắm một chiếc tiểu lộc bình cho bàn thờ gia tiên, thần linh. Không chỉ có tác dụng trang trí không gian thờ tự, đặt tiểu lộc bình trong nhà sẽ giúp thu hút tài lộc, vượng khí cho gia chủ. 

Tiểu lộc bình mang ý nghĩa như trụ khí nhỏ, để phát huy hết năng lượng tối đa cần kết hợp với các vật phẩm đồ thờ khác. Tất cả tạo nên thành trận đồ tinh tú Ngũ Hành trên bàn thờ mới có thể giúp "tụ khí, sinh tài" cho gia chủ. 

Tiểu lộc bình trên bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa tích lộc và tán lộc cho gia đình, dòng họ

Tiểu lộc bình trên bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa tích lộc và tán lộc cho gia đình, dòng họ

3, Cách đặt tiểu lộc bình hợp phong thủy

Gia chủ có thể lựa chọn một hoặc hai chiếc tiểu lộc bình tùy thuộc vào điều kiện và không gian bàn thờ. Do vậy, sẽ có 2 cách đặt như sau: 

Độc bình 

ĐỘC BÌNH (một lộc bình): gia chủ đặt theo nguyên tắc “đông bình, tây quả” – lộc bình phía đông cắm hoa tươi, mâm bồng phía tây đặt quả ngọt.

Theo truyền thống, người Việt đều làm nhà đều quay mặt về hướng nam, vì hướng này gió hòa ít khi nào có gió càn bão chướng. Hoa tươi đặt bên đông để gió thoảng mùi hương hoa lên bài vị, Trái cây đặt bên tây để hơi ấm của đèn sẽ làm quả ngọt trái thơm nhưng cũng thuận bên tay phải để ông bà dùng. Đó là cái nết thảo, tâm hiếu của cháu con hướng lên Gia tiên, đặt đồ thờ cúng cũng lưu tâm, giữ ý.

Theo dân gian, Mặt trời mọc ở đông, lặn ở tây; cây ra hoa trước, rồi mới kết quả, phía đông trưng bình hoa tượng cho mùa xuân hoa tươi rực rỡ,, hướng tây tương trưng cho mùa Thu - Thu liễm - nơi kết trái mang ý nghĩa về cuộc sống luôn thuận lợi, đủ đầy, tốt tươi, sung túc.

Độc bình thường được gia chủ sử dụng cho mục đích trang trí trong phòng khách

Độc bình thường được gia chủ sử dụng cho mục đích trang trí trong phòng khách

Song bình

Gia chủ đặt đôi lộc bình hai bên bát hương, sát tường để tạo thế đối xứng "song cát". 

  • Tiểu lộc bình cắm hoa sen mang bình an, phúc lộc vượng phát cho ngôi nhà.
  • Tiểu lộc bình cắm cành trúc tốt cho đường công danh, sự nghiệp thăng tiến, làm ăn hanh thông
  • Tiểu lộc bình cắm cành đào mang may mắn và khởi sắc về đường tình duyên cho mọi thành viên gia đình.
  • Tiểu lộc bình cắm đao kiếm có ý nghĩa mang đến sự thăng tiến và phát triển thuận lợi trên con đường công danh, sự nghiệp.
  • Tiểu lộc bình không cắm gì cũng mang ý nghĩa tích trữ tài lộc, chiêu phúc an gia cho gia đình và dòng họ. 

Song bình có thể được sử dụng bằng nhiều cách khác nhau trên ban thờ gia tiên

Song bình có thể được sử dụng bằng nhiều cách khác nhau trên ban thờ gia tiên

Xem thêm các sản phẩm khác:

4, Cách chọn (tiểu) lộc bình cho bàn thờ

Hiện tại Xưởng Gốm Bát Tràng đang cung cấp các loại tiểu lộc bình theo kích thước khác nhau dựa trên 3 dòng men: men lam, men rạn, vẽ vàng. Mỗi loại lại mang những ấn ký phong thủy khác nhau, mang ý nghĩa và mong cầu riêng của gia chủ.

Tiểu lộc bình hoa sen men lam: mang nét đẹp mềm mại của những đóa sen xanh nở bừng trên nền gốm trắng tinh khiết. Hoa sen là biểu tượng cao quý của Phật giáo, nhắc nhở con người về lối sống “nhân quả đồng hành”, biết tu nhân dưỡng đức, gieo nhân lành để gặt quả ngọt.

Tiểu lộc bình hoa sen men lam - biểu tượng cao quý của phật giáo

Tiểu lộc bình hoa sen men lam - biểu tượng cao quý của phật giáo

Tiểu lộc bình sen men rạn: mang họa tiết liên hoa bảo, là loài hoa quý trong Phật giáo, bông sen, lá được xử lý tinh tế mang khí tức cổ xưa, được các Phật tử tại gia vô cùng ưa chuộng. 

Tiểu lộc bình hoa sen men rạn - dòng men quý hiếm thất truyền từ thế kỉ XVI

Tiểu lộc bình hoa sen men rạn - dòng men quý hiếm thất truyền từ thế kỉ XVI

Tiểu lộc bình rồng men rạn: mang chất men rạn Cổ - Quý – Hiếm của làng nghề từ thế kỷ XVI, thân bình họa Long hý ngư - biểu trưng cho sự may mắn và thăng tiến trong công danh, sự nghiệp.

Tiểu lộc bình Cá Chép Hóa Rồng tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc, phát tài, phát lộc

Tiểu lộc bình Cá Chép Hóa Rồng tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc, phát tài, phát lộc

Tiểu lộc bình sen vẽ vàng: khẳng định tôn quý của danh gia, thân bình họa hoa sen cao quý mang tới bình an, phú quý, khai quan vượng lộc, công danh tấn tới.

Tiểu lộc bình hoa sen vẽ vàng thu hút trường khí, vận khí, an khí về ngôi nhà

Tiểu lộc bình hoa sen vẽ vàng thu hút trường khí, vận khí, an khí về ngôi nhà

5, Nguyên liệu chế tác của tiểu lộc bình tại Xưởng Gốm Bát Tràng

Tiểu lộc bình tại Xưởng Gốm Bát Tràng ra đời từ chất đất thiêng cao lanh quý của Đông Triều. Đất thiêng có thần linh trấn quản – là mảnh đất vượng phong thủy được mệnh danh 1 trong 4 đại long mạch của đất Việt. 

Người thợ gốm chọn ngày lành tháng tốt khai thác đất lên lại đem nhào trộn với giọt nước thiêng của dòng Hồng Hà phù sa làm tiểu lộc bình. Thêm đôi tay người góp gió thổi lửa, sản phẩm tuân thủ đúng quy trình 22 bước nghiêm ngặt của làng nghề mới ra đời.

Tiểu lộc bình đạt cốt gốm chắc chắn, nước men trong sáng đạt độ thấu quang hoàn hảo: đạt cả độ sâu , động bóng, độ mượt. Gõ nhẹ tay vào thành lộc bình nghe tiếng “koong” thanh, trong và ngân vang tựa tiếng chuông – khẳng định đỉnh cao chất lượng gốm sứ.

6, Mua tiểu lộc bình ở đâu đẹp, uy tín? 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp tiểu lộc bình gốm sứ Bát Tràng với kích thước và mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên, người mua cần thật thông thái trong việc lựa chọn để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng. 

Xưởng Gốm Bát Tràng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm mỹ nghệ.  Đồ gốm sứ Bát Tràng "chính hiệu" sẽ giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

Các mẫu tiểu lộc bình của chúng tôi được chế tác bởi bàn tay người nghệ nhân giỏi, dày dặn kinh nghiệm với đường nét, họa tiết hoa văn tinh xảo. Sản phẩm tiểu lộc bình được tạo ra từ đất sét Đông Triều kết hợp cùng nước thiêng sông Hồng. Từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến thành phẩm đầu ra đạt chuẩn kỹ thuật tạo nên những sản phẩm mang giá trị cao.

>> Xem bản đồ tới Xưởng Gốm Bát Tràng tại số 9 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, HN - Bạn chỉ việc nhập điểm bắt đầu, chúng tôi sẽ đưa bạn đến tận nơi.

Cửa hàng Xưởng Gốm Bát Tràng tại số 9 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Cửa hàng Xưởng Gốm Bát Tràng tại số 9 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Lưu ý: nên đặt lộc bình ở góc Tây Nam của bàn thờ, tránh đặt tiểu lộc bình đối diện cửa ra vào để tránh bị hao khí.  Để được tư vấn chi tiết về cách chọn tiểu lộc bình cũng như cách bài trí đồ thờ chuẩn tâm linh phong thủy, liên hệ Xưởng Gốm Bát Tràng theo Hotline: 093 139 1369. Chúc bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe, thành công trong cuộc sống.

Tags:
Bình luận
Có thể bạn quan tâm
Sản phẩm bán chạy
Giá: Liên hệ
50,000 đ
vuốt sang trái để xem thêm ảnh Đã bán 313
80,000 đ
vuốt sang trái để xem thêm ảnh Đã bán 560
95,000 đ
vuốt sang trái để xem thêm ảnh Đã bán 687
100,000 đ
vuốt sang trái để xem thêm ảnh Đã bán 377
105,000 đ
vuốt sang trái để xem thêm ảnh Đã bán 906
135,000 đ
vuốt sang trái để xem thêm ảnh Đã bán 282
135,000 đ
vuốt sang trái để xem thêm ảnh Đã bán 207
145,000 đ
vuốt sang trái để xem thêm ảnh Đã bán 444
Xưởng Gốm bat tràng

Xưởng Gốm bat tràng

9.6/10 188 bình chọn