Mâm lễ Tết Đoan Ngọ năm 2021 cần cúng gì phù hợp nhất

Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày lễ cổ truyền của Việt Nam ta. Tết Đoan Ngọ còn có tên gọi khác là Tết diệt sâu bọ diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm hằng năm.


Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày lễ cổ truyền của Việt Nam ta. Tết Đoan Ngọ còn có tên gọi khác là Tết diệt sâu bọ diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm hằng năm.

Tết Đoan Ngọ thực chất là một ngày lễ Tết của các nước Á Đông. Không chỉ có Việt Nam mà Triều Tiên, Hàn Quốc... đều có ngày Tết này. Để Tết đoan ngọ diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp nhất hãy tham khảo ngay bài viết này:

Tết Đoan Ngọ là gì

tết đoan ngọ là gì

Tết Đoan Ngọ là ngày Tết truyền thống của người dân phương Đông. Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết Đoan Dương. Tuy nhiên, ở Việt Nam Tết Đoan Ngọ thường được gọi với các tên quen thuộc hơn là Tết diệt sâu bọ. Hiểu một cách đơn giản, đây là ngày được phát động diệt sâu bọ. Nhằm mục đích hy vọng cho một mùa bội thu, không bị sâu bọ chống phá. Thường, mâm cúng Tết Đoan Ngọ sẽ được cúng vào giữa giờ Ngọ (giữa trưa). Khoảng từ 11 giờ trưa đến 13h trưa. 

Tết Đoan Ngọ 2021 là ngày nào? 

Tết Đoan Ngọ 2021 rơi vào ngày 14 tháng 6 Dương Lịch năm nay. Theo Luật Lao Động 2019, thì Tết Đoan Ngọ chưa nằm trong lịch nghỉ của Bộ Lao Động. Nhân viên, cán bộ nhân viên vẫn phải đi làm vào ngày này và hưởng lương như ngày làm việc thường.  

Ý nghĩa Tết Đoan Ngọ

Vậy Tết Đoan Ngọ có ý nghĩa gì đối với người dân Việt Nam? Tết Đoan Ngọ giống như một tục lệ để phòng trừ dịch bệnh do côn trùng hay sâu bệnh gây ra. Vào thời điểm chuyển giao giữa mùa, sâu bệnh thường phát triển mạnh. Ở các làng quê Việt Nam, ngày Tết Đoan Ngọ vẫn rất được coi trọng và được người dân tổ chức đầy đủ các thủ tục.

nguồn gốc và ý nghĩa tết đoan ngọ

Tết Đoan Ngọ như một nghi lễ tâm linh cầu sự may mắn, tốt lành, diệt trừ mầm bệnh. Mặc dù đã xuất hiện từ lâu đời, nhưng Tết Đoan Ngọ vẫn được người dân lưu giữ và truyền miệng đến các đời sau. Hiện nay, không chỉ  ở làng quê mà ở thành phố dù bận rộn, người ta vẫn cố gắng làm một mâm cúng Tết Đoan Ngọ đơn giản nhất theo đúng nghi thức. 

Tết Đoan Ngọ ăn gì

Tùy vào từng vùng miền, trong Tết Đoan Ngọ người dân sẽ sử dụng các món ăn khác nhau. Ví dụ như người miền Bắc thường sử dụng rươi nếp, nếp cẩm để ăn " diệt trừ sâu bọ", người miền Trung lại không thể thiết "thịt vịt" trong ngày lễ này...

Rượu nếp, nếp cẩm: Đây là món ăn được cho là không thể thiếu trong Tết Đoan Ngọ của người miền Bắc Việt Nam. Rượu nếp, nếp cẩm nên được ăn vào buổi sáng mồng 5 tháng 5 là tốt nhất. Theo quan niệm xưa kể lại, bộ phận tiêu hóa của con người thường có các loại ký sinh không tốt. Chỉ có thể dùng các loại chua, cay... để trị. Rượu nếp, nếp cẩm là món tiêu biểu được sử dụng để diệt "sâu bọ" trọng bụng

ăn rượu nếp tết đoan ngọ

Thịt vịt: là món ăn đặc trưng của người miền Trung trong ngày Tết Đoan Ngọ. Họ quan niệm rằng, thịt vịt sẽ giúp họ thanh mát hơn trong tiết trời tháng 5 nắng nóng.

Chè trôi nước / chè kê/ bánh tro: Là món ăn không thể thiếu trong mẫm lễ Tết Đoan Ngọ hằng năm. Những món ăn trên mêm lễ Tết Đoan Ngọ khi cúng xong thì bạn hoàn toàn có thể ăn được.

Hoa quả: Thường nên chọn các loại quả có vị chua, cay, chát để diệt trừ sâu bệnh. Rượu nếp khiến sâu bệnh "say", hoa quả diệt sâu bệnh "chết". 

đồ ăn tết đoan ngọ

Mâm lễ Tết Đoan Ngọ truyền thống Việt Nam

Chắn hẳn nhiều người sẽ thắc mắc việc Tết Đoan Ngọ cúng gì là đúng, đủ và phù hợp nhất? Dưới đây, Xưởng Gốm Bát Tràng sẽ bật mí cho bạn các món cơ bản cần mâm lễ Tết Đoan Ngọ Việt Nam.

Là mâm cúng nên chắc chắn không thể thiếu hương, hoa, nước, rượu nếp...

Các loại hoa quả bạn có thể chọn như vải, mận, chuối, dưa hấu... Tuy nhiên, vào khoảng thời gian diễn ra Tết Đoan Ngọ lại là mùa của vải và mận. Vì vậy, thường đây là 2 loại quả được sử dụng nhiều nhất trong các mâm lễ Tết Đoan Ngọ.

Ngoài ra, xôi, chè, bánh là một phần không thể thiếu trong mâm lễ ngày Tết Đoan Ngọ. Bạn có thể sử dụng bánh tro, bánh ú. Ngoài ra, bánh trôi là loại bánh cũng được sử dụng khá phổ biến (ưu tiên những loại bánh có vị thanh mát mùa hè)

tết đoan ngọ cúng gì

Tags:
Bình luận
Có thể bạn quan tâm
Sản phẩm bán chạy
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
50,000 đ
vuốt sang trái để xem thêm ảnh Đã bán 313
75,000 đ
vuốt sang trái để xem thêm ảnh Đã bán 244
95,000 đ
vuốt sang trái để xem thêm ảnh Đã bán 687
200,000 đ
vuốt sang trái để xem thêm ảnh Đã bán 316
Xưởng Gốm bat tràng

Xưởng Gốm bat tràng

9.6/10 188 bình chọn