Nhập trạch là gì? Làm lễ nhập trạch ra sao là đúng


Người xưa có câu” Đất có thổ công, sông có hà bá” nghĩa là mỗi vùng đất, mỗi khu vực, mỗi ngôi nhà đều có thần linh trấn quản. Vì vậy việc dọn đến nơi ở mới phải làm lễ trình báo, xin phép thì gia đạo mới hanh thông “thuận buồm xuôi gió”.

Lễ nhập trạch là một nghi lễ quan trọng nhất trong việc dọn về nhà mới vì nó không chỉ đơn thuần là thủ tục chuyển nơi ở mới mà còn là sự khởi đầu của một cuộc sống mới.

Xưởng gốm bát tràng sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin hữu ích  về ngày quan trọng này giúp cho cuộc sống về sau của các bạn trở nên thuận lợi và tốt đẹp hơn.

1, Nhập trạch là gì ?

"Nhập” có nghĩa vào, “trạch” là nhà. Nhập trạch hiểu đơn giản là nghi lễ truyền thống khi dọn vào nhà mới, tương đương với việc "đăng ký hộ khẩu" với thần linh, thổ địa cai quản vùng đất này. Theo quan niệm của cha ông, mỗi ngôi nhà đều có một vị thần cai quản riêng. Vì vậy, khi dọn đến nơi ở mới, bạn phải làm lễ nhập trạch nhà mới để báo cáo với vị thần này với mong các ngài phù hộ cho cuộc sống tại nơi ở mới được thuận lợi và bình an.

2, Ý nghĩa của nhập trạch nhà mới

Lễ nhập trạch có vai trò vô cùng quan trọng, người Việt có câu “An cư lạc nghiệp”. Chính là để khẳng định tầm quan trọng của nơi ở với cuộc sống và sự nghiệp mỗi người. Cha ông ta xưa cũng quan niệm, “làm nhà” là một trong ba việc quan trọng nhất của đời nam nhi. Nghi lễ nhập trạch chính là bước cuối cùng để hoàn tất công việc trọng đại ấy.

Ngoài nghi lễ nhập trạch chu toàn, gia chủ cần đặc biệt lưu ý tới vị trí đặt ban thờ trong căn nhà mới. Một ban thờ linh thiêng ấm cúng, vật phẩm thờ đầy đủ, trang trọng. Được đặt để theo đúng vị trí phong thủy không chỉ giúp gia chủ trấn trạch an gia còn giúp thu hút những luồng sinh khí mới đến cho ngôi nhà. Đó mới là thực sự là đánh dấu một khởi đầu mới cho cuộc sống gia đình với tài vận, phúc lộc, công danh mới.

3, Nghi lễ cúng nhập trạch gồm những gì

Chọn ngày giờ làm lễ nhập trạch

Thông thường có 3 cách để chọn ngày, giờ làm lễ nhập trạch:

 • Chọn theo hướng nhà
 • Chọn theo tuổi chủ nhà
 • Chọn theo giờ hoàng đạo

Nhập trạch lấy ngày nào, giờ nào cho đúng được xem là tối quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài, thành công và hạnh phúc của gia chủ. Một ngày tốt chuyển nhà thì nên đồng thời đảm bảo đủ các yếu tố: Thuận lợi cho chủ nhà, là ngày hoàng đạo đẹp và là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ.

Quan trọng: những tháng cần kiêng như tháng 3, tháng 7 âm lịch vì hai tháng này có tiết Thanh Minh và Vu Lan báo hiếu, là những tiết có liên quan đến người mất.

Thời gian vào nhà phải là buổi sáng sớm, buổi giữa trưa, hoặc trước lúc mặt trời lặn, tránh dọn đồ đến nhà mới vào buổi tối. Tốt nhất là vào buổi sáng và nên trong khoảng từ mùng 1 đến hôm rằm.

Không nên về nhà mới vào cuối tháng.

Ngày và giờ làm lễ nhập trạch theo hướng nhà

Khi làm lễ nhập trạch về nhà mới gia chủ cần tránh ngày có hành tương khắc với hướng nhà.

Ví dụ:

 • Nhà ở phía Đông, đây là hướng thuộc hệ Mộc, vì Kim khắc Mộc nên cần tránh các ngày làm lễ nhập trạch nhà mới Dậu,Tị, Sửu, .
 • Nhà ở phía Tây, đây là hướng thuộc hệ Kim, vì Kim khắc Mộc  nên cần tránh các ngày làm lễ nhập trạch nhà mới là Mùi, Hợi, Mão thuộc hệ Mộc.
 • Nhà hướng Nam, đây là hướng thuộc hệ Hỏa, vì Thủy khắc Hỏa nên cần tránh các ngàylàm lễ nhập trạch nhà mới là Tí, Thân, Thìn.
 • Nhà hướng Bắc, đây là hướng thuộc hệ Thủy, vì Thủy khắc Hỏa nên cần tránh các ngày Dần, Ngọ, Tuất 

Ngày và giờ làm lễ nhập trạch theo tuổi chủ nhà

Khi chọn ngày làm lễ nhập trạch, gia chủ cũng cần ưu tiên ngày hợp với tuổi của người chủ gia đình, thường là người cha, người chồng trong nhà. Nếu phụ nữ làm chủ gia đình, có thể chọn ngày theo tuổi của họ.

Theo các chuyên gia phong thủy, trong năm Tân Sửu 2021, tuổi đẹp nhất để làm nhà là những người sinh năm:  1952 - Nhâm Thìn; 1954 - Giáp Ngọ; 1955 - Ất Mùi; 1963 - Quý Mão; 1964 - Giáp Thìn; 1970 - Canh Tuất; 1979 - Kỷ Mùi; 1982 - Nhâm Tuất; 1988 - Mậu Thìn; 1991 - Tân Mùi.

Ngày và giờ làm lễ nhập trạch theo giờ hoàng đạo

Chọn theo giờ hoàng đạo Giờ hoàng đạo được xem là những thời khắc đất trời giao hòa, mang lại nhiều điều may mắn. Những ngày xấu nên tránh làm lễ nhập trạch - Ngày Sát Chủ, Địa Hỏa. 

 • Ngày nguyệt kỹ các ngày mùng 5, 14, 23. - Ngày Tam Nương (ngày 3, 7 - Sơ Tam dữ sơ Thất.
 • Ngày 13, 18 - Thập tam Thập bát dương; ngày 22, 27 - Chấp nhị dữ Chấp thất). 

Theo Truyền thuyết, đây là những ngày Ngọc Hoàng sai Tam Nương xuống trần thử lòng người nên thường xảy ra những chuyện bất như ý, công việc gặp cản trở, rủi ro. 

Cách tốt nhất là nên dọn và làm lễ nhập trạch vào khung giờ có dương khi cao như 9h sáng trở đi, và nên chọn ngày từ mùng 1 - rằm, tránh vào những ngày thuộc nửa cuối của tháng.

Bảng tính giờ hoàng đạo trong ngày

Bảng tính giờ hoàng đạo trong ngày

Chuẩn bị lễ vật và văn khấn nhập trạch

Đồ cúng trong lễ nhập trạch thường có ba phần: ngũ quả, hương hoa và mâm cúng.

Gia chủ có thể chia lễ vật làm 3 mâm nhỏ, hoặc bày chung trên một mâm lớn, tùy điều kiện gia đình để đồ cúng hoành tráng hay gọn nhẹ. Nhưng hãy nhớ, quan trọng vẫn là lòng thành. 

Gia chủ nên tự tay sắm lễ cúng chuyển nhà mới trong khả năng tài chính của mình. Đặc biệt nên tự tay sắm đồ là tốt nhất.

Lễ vật sẽ được kê lên bàn hoặc mâm, đặt ở vị trí có hướng đẹp với gia chủ. Đồng thời khi làm lễ, gia chủ nên tự tay thắp nhang vào một bát nhang làm tạm thời.

Mâm cúng lễ nhập trạch về nhà mới

Phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà bạn có thể chọn mâm cơm chay hoặc mâm cơm mặn. Điều quan trọng nhất là cơm canh tươm tất, không được quá sơ sài.

Nếu là mâm cỗ mặn thì nên gồm bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc lợn quay, xôi hoặc cháo, các món mặn khác tùy điều kiện gia chủ. 

Nếu là mâm cơm chay thì có thể làm theo gợi ý sau: rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, xôi đậu, chè, bánh kẹo,… các món ăn cần phải được bài trí 1 cách gọn gàng và bắt mắt. Cùng với đó trên mâm cúng lễ nhập trạch cũng cần có 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

Hương hoa

Hoa tươi là vật phẩm không thể thiếu trong lễ nhập trạch nhà mới. 

Gia chủ chuẩn bị lọ hoa tươi theo số lẻ (nên chọn cúc hoặc ly), 2 hũ muối gạo nhỏ, 1 hũ nước, đồi đèn cầy, nhang thơm, vàng mã, trầu cau.  

Ngũ quả

Gia chủ lựa chọn 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa để bày mâm ngũ quả. 

Con số 5 chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, thực tế có thể nhiều hoặc ít hơn, miễn sao mâm trái cây tươi ngon và đẹp mắt. 

Các loại quả thường dùng là chuối, cam, quýt, bưởi, đu đủ, mãng cầu, dưa hấu….

Tùy vào vùng miền và mùa mà gia chủ lựa chọn trái cây cho phù hợp.

Quan trọng:

 • Chủ nhà cần chọn những loại quả tươi, mới.
 • Không nên chọn những loại quả có gai bởi theo tâm linh có mang sát khí.

Văn khấn nhập trạch khi chuyển nhà

Bài văn khấn khi về nhà mới gồm 2 phần:

- Văn khấn Thần linh.

- Văn khấn cáo yết Gia tiên.

Lưu ý: cần đọc văn khấn thần linh trước khi đọc văn khấn gia tiên.

Bài văn khấn trình bày mong muốn của gia chủ, xin phép chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nhà mới. Cần đọc rành mạch với thái độ thành tâm.

Bài văn khấn nhập trạch - Xưởng Gốm Bát Tràng biên soạn

Bài văn khấn nhập trạch - Xưởng Gốm Bát Tràng biên soạn

4, Những vật đầu tiên cần mang vào khi về nhà mới

Khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào là cái chiếu hoặc tấm đệm đang sử dụng. Sau đó là bếp lửa (bếp ga/bếp dầu).

Không nên mang bếp điện vì bếp điện có tinh mà không có tướng (tức chỉ có nhiệt mà không có lửa)

Ngoài ra còn có chổi quét nhà, gạo, nước,… lễ vật để cúng thần linh trước để xin nhập trạch và xin phép thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

5, Các bước cần làm khi về nhà mới

Bước 1: Việc đầu tiên cần làm trong lễ nhập trạch là đốt lò than và đặt ngay cửa ra vào.

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể đến nhà mới đốt lò trước khi xe chuyển nhà tới.

Bước 2: Khi xe chuyển nhà tới thì bày các đồ cúng lên mâm ngay ngắn, chuẩn bị các đồ đạc sẵn sàng để tiến hành thủ tục cúng chuyển nhà mới

Bước 3: Chủ nhà (nên là người nam trụ cột gia đình) bước qua lò than vào nhà trước tiên (chân trái trước, chân phải sau) tay cầm theo bát hương cùng bài vị gia tiên

Bước 4: Các thành viên khác cũng lần lượt bước qua lò than cầm theo các vật thờ cúng còn lại: chiếu (hoặc nệm), bếp nấu và các đồ vật may mắn đã đề cập.

Lưu ý: không ai được đi tay không.

Bước 5: Điều đầu tiên nên làm khi bước vào nhà là bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa. Cửa sổ tượng trưng cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà.

Bước 6: Sắp xếp lại bàn thờ gia tiên cho ngay ngắn. Dọn dẹp sạch sẽ toàn bộ khu vực thờ cúng.

Ban thờ, đồ thờ cúng bao sái bằng rượu gừng hoặc rượu ngũ vị hương. Bày mâm cúng ở giữa nhà, nên hướng về phía hợp tuổi của gia chủ

Bước 7: Một người đại diện thắp nhang và đọc văn khấn, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng chấp tay nghiêm trang

Bước 8: Sau khi đọc văn khấn, trong thời gian chờ nhang tàn, gia chủ bật bếp và nấu nước pha trà, nên để nước sôi 5 – 7 phút trước khi pha. Trà dùng để dâng lên mâm cúng và để người nhà thưởng thức.

Việc nấu nước có ý nghĩa khai hỏa, tạo sức sống cho nhà mới.

Bước 9: Tiến hành hóa tiền vàng, khi cháy hết thì lấy rượu rưới lên tàn tro..

Bước 10: Bạn giữ lại 3 hũ muối, gạo, nước để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân, biểu trưng cho sự no đủ.

Lúc này lễ khấn nhập trạch xem như hoàn tất, bạn có thể đem lần lượt các thùng đồ vào nhà và sắp xếp lại như ý muốn.

 

Trên đây là những thông tin mà Xưởng Gốm Bát Tràng tìm hiểu được, mong rằng những chia sẻ về cách thức nhập trạch nhà mới sẽ giúp quý vị có khởi đầu mới an lành, vạn sự hanh thông.

Xưởng Gốm Bát Tràng hiện đang trưng bày rất nhiều các vật phẩm thờ cúng với nhiều kích thước khác nhau, phù hợp với mọi kích thước ban thờ.

Nếu quý khách hàng đang băn khoăn trong việc lựa chọn đồ thờ để chuẩn bị nhập trạch về nhà mới, thì hãy liên hệ ngay với Xưởng Gốm Bát Tràng.

Chúng tôi sẽ tư vấn và lắp đặt đồ thờ miễn phí cho quý khách hàng.

Tags:
Bình luận
Có thể bạn quan tâm
Sản phẩm bán chạy
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Lọ hoa Bát Tràng
Đã bán 793
Xưởng Gốm bat tràng

Xưởng Gốm bat tràng

9.6/10 188 bình chọn