Cách chọn đồ thờ men rạn chuẩn Bát Tràng

Men rạn thì có thể tìm thấy nhiều nơi, nhưng chuẩn men rạn cổ Bát Tràng thì không phải đâu cũng có. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu đúng về dòng men này và chọn được đồ thờ men rạn chuẩn nhất.


Cổ kính và trầm ấm, rất nhiều gia đình người Việt ngày nay lựa chọn đồ thờ men rạn để dâng cúng gia tiên, báo hiếu tiền đường.

Bộ đồ thờ men rạn còn vô cùng phù hợp với các không gian thờ theo phong cách truyền thống của người Việt. Đồ thờ men rạn phù hợp từ những ban thờ chung cư, ban thờ treo, tới cả các ban thờ từ đường, nhà thờ họ.

Sắc xám nhẹ sâu lắng, phối hợp cùng các hoa văn đắp nổi khắc chìm màu hoàng thổ và thanh lam tinh tế, tạo nên điểm nhấn đầy vương giả, sang trọng cho không gian thờ gia tiên mỗi ngôi nhà. 

đồ thờ men rạn xưởng gốm bát tràng 1

Đồ thờ men rạn trong nhà – như là có cả ông bà tổ tiên

Xem thêm

Bộ đồ thờ men rạn Hỷ Sự Quý Tử - 10 món đại cát cho ban thờ 48x69cm 

Bộ đồ thờ men rạn Hỷ Sự Nạp Phúc – 19 món Sinh Quyền cho ban thờ 48x89cm 

Bộ đồ thờ men rạn Tài Lộc Quý Tử - 21 món tụ lộc hút tài cho ban thờ 61x107cm

Hiểu đúng về dòng men rạn cổ Bát Tràng

Men rạn là dòng men cổ chỉ có ở làng nghề Bát Tràng từ thế kỷ 16. Đây là dòng men quý xưa kia chỉ dùng cho vua chúa và tiến cống cung đình.

Men rạn ra đời từ sự chênh lệch về độ co và độ nở của xương đất và men gốm. Để chế tác men rạn, người thợ gốm không chỉ cần am hiểu về rõ đặc tính của các loại nguyên liệu, đồng thời tính toán được độ lửa phù hợp.

Cái đẹp của gốm men rạn không chỉ nằm ở màu sắc của nước men, chỉ rạn ở phần men gốm bên ngoài mà không ảnh hưởng đến xương gốm cũng như các hoa văn đắp nổi khắc chìm trên thân sản phẩm.

đồ thờ men rạn xưởng gốm bát tràng 2

đồ thờ men rạn xưởng gốm bát tràng 3

đồ thờ men rạn xưởng gốm bát tràng

Men rạn không chỉ đẹp và thu hút ở sắc men xưa cũ, còn kỳ ảo với những đường vân rạn mảnh như tơ kết và ngẫu hứng. 

Men rạn quý. Bởi, mỗi sản phẩm là một độc bản chế tác – tức là duy nhất có 1-0-2. Các đường vân rạn xuất hiện ngẫu nhiên – rạn hạt vừng, rạn gạo nếp, rạn chân chim, rạn chân cua… Tất cả không theo một quy luật nào. Đôi khi trên một sản phẩm men rạn có thể xuất hiện rất nhiều loại rạn khác nhau vô cùng kỳ ảo và cuốn hút mắt nhìn.

Men rạn hiếm. Bởi, chế tác đồ thờ men rạn là quy trình hội tụ toàn bộ những kỹ thuật khó hàng đầu trong quá trình chế tác gốm: vuốt, vẽ, tiện, đắp nổi, khắc chìm, phủ men, xử lý màu sắc âm bản… Không phải nhà lò nào cũng chế tác được gốm men rạn.

Xưởng Gốm Bát Tràng tự hào là một trọng ít đơn vị tại làng gốm phục chế thành công dòng men rạn cổ quý giá này.

Hiện, các showroom của Xưởng Gốm Bát Tràng là một trong rất ít nơi trưng bày đầy đủ và chi tiết nhất các mẫu đồ thờ men rạn cổ dành riêng cho chung cư, từ đường, nhà phố.

đồ thờ men rạn xưởng gốm bát tràng

đồ thờ men rạn xưởng gốm bát tràng

đồ thờ men rạn xưởng gốm bát tràng

Không gian trưng bày đồ thờ men rạn tại showroom Xưởng Gốm Bát Tràng số 9 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội 

Cách chọn đồ thờ men rạn chuẩn Bát Tràng

Để chọn mua đồ thờ men rạn chuẩn Bát Tràng, cách dễ nhất là lựa chọn từ các đơn vị uy tín. Ngoài ra, bạn có thể nhận biết sơ lược thông qua màu sắc, vẻ ngoài cũng như độ chắc tay của sản phẩm.

Quan sát bên ngoài: Đồ thờ men rạn cao cấp và chuẩn dòng men cổ sẽ có các vân rạn nhỏ và đều, không phải dạng “rạn há miệng”, “rạn cố tình” trên thị trường.

Bởi vận rạn được tạo ra vô cùng khéo léo do cách nghệ nhân “lợi dụng” tự nhiên, độ rạn tạo nên vẻ đẹp mỹ thuật cho sản phẩm mà hoàn toàn không ảnh hưởng tới các hoa văn đắp nổi, hay độ bền của sản phẩm.

Vì vậy, bằng mắt thường, người qua có thể quan sát kỹ các nét vân rạn và bề mặt nước men của sản phẩm. Rạn mà như không rạn, nước men của sản phẩm men rạn tại Xưởng Gốm Bát Tràng đều nhìn rõ vân rạn đó, nhưng khi chạm tay vào bề mặt sản phẩm vẫn vô cùng nhắn mịn, hệt như một lớp men đồng nhất. Đó chính là bởi sự “cao tay” chỉ những nghệ nhân lão làng mới chế tác được.

đồ thờ men rạn xưởng gốm bát tràng

đồ thờ men rạn xưởng gốm bát tràng

đồ thờ men rạn xưởng gốm bát tràng

Bề mặt của các sản phẩm men rạn vô cùng khéo léo “rạn mà như không rạn”, tinh tế, kỳ ảo, cuốn hút

Độ chắc chắn của sản phẩm: Các sản phẩm gốm men rạn cổ Bát Tràng còn có đặc điểm chung là khi cầm lên có độ “đầm tay” nhất định. Đó là bởi xương cốt gốm vô cùng chắc chắn.

Đây là đặc trưng riêng có nổi bật của nghề gốm Bát Tràng. Toàn bộ sản phẩm dù đắp nổi khắc chìm trên chất liệu men rạn đều kết thành một khối thống nhất và chắc chắn, đem đến cho sản phẩm tuổi thọ và độ bền cao.

Màu sắc của sản phẩm: Một điểm nổi bật khác của sản phẩm men rạn Bát Tràng chính là màu sắc men vô cùng sống động, đồng đều.

Men rạn có màu xám trắng nhẹ, thường kết hợp với màu vàng hoàng thổ và thanh lam. Ba màu sắc này được kết hợp với nhau vô cùng hài hòa, đồng đều, không hề bay màu hay phai nhạt qua thời gian sử dụng. 

đồ thờ men rạn xưởng gốm bát tràng

Không gian thờ ấm cúng với những sắc men rạn tươi nhuận, cổ xưa, vương giả

Chính bởi vẻ đẹp bất diệt này, men rạn cổ luôn là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều gia đình, đặc biệt được các bậc dòng trưởng, dòng đích tôn lựa chọn cho ban thờ từ đường.

Nếu bạn cùng đang mong muốn tìm kiếm một bộ đồ thờ men rạn chuẩn gốc Bát Tràng để hiếu kính gia tiên, nhanh chân ghé ngay các showroom của Xưởng Gốm Bát Tràng hoặc gọi hotline 093 139 1369

Xưởng Gốm Bát Tràng – Đơn vị cung cấp đồ thờ men rạn chuẩn gốc Bát Tràng

Địa chỉ 1: Số 9 Nguyễn Xiển Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ 2: 80 Kênh Liêm, Hạ Long, Quảng Ninh

Địa chỉ 3: 239 Trần Phú, Cẩm Phả, Quảng Ninh

Xưởng sản xuất: Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Xưởng Gốm Bát Tràng – Gốm tinh hoa phụng sự mọi nhà!

Tags:
Có thể bạn quan tâm
Sản phẩm bán chạy
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Lọ hoa Bát Tràng
Đã bán 793
Giá: Liên hệ