Cách chọn bát hương chuẩn phong thủy của chuyên gia

Cách chọn bát hương chuẩn phong thủy của chuyên gia giúp bạn chọn một bát hương đẹp, hợp mệnh, mang đến sự may mắn và tránh những vận khí xấu


Cách chọn bát hương chuẩn phong thủy của chuyên gia giúp bạn chọn một bát hương đẹp, hợp mệnh, mang đến sự may mắn và tránh những vận khí xấu

Chọn kích thước bát hương như thế nào? Nên chọn bát hương màu gì? Mua bát hương đẹp ở đâu? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được Xưởng gốm Bát Tràng giải đáp trong cách chọn bát hương chuẩn phong thủy của chuyên gia dưới đây.

Ý nghĩa của bát hương trong không gian thờ cúng

Thờ cúng tổ tiên, các vị thần linh là tín ngưỡng đặc trưng của người Á Đông nói chúng. Với người Việt, thờ cúng ông bà tổ tiên đã khuất trở thành một đặc trưng văn hóa và một đạo lý truyền thống không thể thiếu. Và bát hương trên bàn thờ được coi là nơi để người ở dương gian gửi gắm tâm nguyện và lòng thành kính của mình tới thế giới bên kia.

ý nghĩa bát hương

Bát hương như sợi dây kết nối vô hình giữa dương gian và âm thế. Bát hương nghi ngút khói còn là biểu tượng đẹp, thể hiện cho lòng thành kính và sự thương nhớ đối với những người đã khuất. Cách chọn bát hương, bốc bát hương đúng chuẩn là một điều hết sức quan trọng. Bởi lẽ nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của không gian thờ cúng. Mà còn tác động đến sự thịnh vượng, công danh sự nghiệp của hậu thế.

Nên chọn bát hương bằng đồng hay sứ?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại bát hương với các chất liệu khác nhau. Tuy nhiên được sử dụng phổ biến nhất vẫn là bát hương bằng đồng và bằng gốm sứ. Các gia chủ thường có một thắc mắc chung là: nên chọn bát hương bằng đồng hay gốm sứ? Để lựa chọn chính xác cần căn cứ vào tuổi, mệnh của gia chủ. Đồng thời phụ thuộc vào không gian thờ cúng.

nên chọn bát hương bằng đồng hay sứ

Trong cách chọn bát hương đúng phong thủy của chuyên gia yêu cầu trên bàn thờ cần hội tụ đủ 5 yếu tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

- Kim: thường là đỉnh thờ để đốt trầm, hạc thờ bằng đồng, mâm thờ...

- Mộc: có thể là bàn thờ bằng gỗ, bình gỗ hoặc đĩa gỗ

- Thủy: là nước đựng trong chóe thờ

- Hỏa: đèn dầu hoặc hương thắp

- Thổ: bát hương bằng gốm sứ, hoặc đĩa hoa quả bằng gốm sứ

Như vậy, nếu bạn muốn sử dụng bát hương bằng đồng thì cần sử dụng những đồ thờ khác bằng gốm như bình gốm sử để cân bằng ngũ hành trên bàn thờ. Hiện nay thì bát hương bằng gốm sứ vẫn được ưa chuộng hơn khi lựa chọn bát hương.

Xem thêm: Bình gốm sứ đẹp loại nào đang được yêu thích nhất hiện nay?

Cách chọn kích thước bát hương

Mỗi kích thước sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Đồng thời, việc chọn kích thước phù hợp sẽ mang đến hiệu quả thẩm mỹ cho không gian thờ cũng của gia đình bạn. Nếu là bàn thờ gia tiên, bạn có thể đặt ba bát hương với kích thước bát hương thần linh (bát hương ở giữa) làm chuẩn để lựa chọn kích thước của hai bát hương còn lại. Cách chọn kích thước bát hương phổ biến nhất hiện này là chọn kích thước theo thước lỗ ban.

Trong thờ cúng, người ta thường dùng thước lỗ ban có kích thước 38,8 cm (thước âm phần) làm chuẩn. Những kích thước thường được sử dụng trong cách chọn bát hương thần linh là: 20 cm, 22 cm và 28 cm.

cách chọn bát hương theo thước lỗ ban

Ý nghĩa bát hương đường kính 20 cm

Trên thước lỗ ban (âm phần), kích thước 20 cm thuộc cung lớn là cung Quan, cung nhỏ là Phú Quý. Cách chọn bát hương 20 cm giúp gia chủ giàu có, tiền của đến bất ngờ, đường thi cử thuận lợi. Kích thước này sẽ mang đến sự giàu có và danh vọng cho gia chủ.

Ý nghĩa bát hương đường kính 22 cm

22 cm trên thước lỗ ban thuộc cung lớn là cung Quan, cung nhỏ là Tài lộc. Cung Quan sẽ mang lại sự phú quý và giàu có cho gia chủ. Lựa chọn bát hương đường kính 22 cm sẽ mang đến nhiều may mắn trong con đường danh vọng của gia chủ.

Ý nghĩa bát hương đường kính 28 cm

Kích thước 28 cm trên thước lỗ ban âm phần rơi vào cung lớn là Hưng, cung nhỏ là Đăng Khoa. Nếu lựa chọn kích thước này, gia chủ có cơ hội làm ăn phát đạt, có thêm con trai. Về đường thi cử thuận lợi, gia đình êm ấm, con cái đều giỏi giang và ngoan ngoãn.

Nên chọn bát hương màu gì?

Cách chọn bạn hương đúng chuẩn quy định chọn màu bát hương theo ngũ hành với quy luật tương sinh, tương khắc làm cơ sở. Mỗi hành mệnh đều có những màu sắc tương sinh, tương khắc, mang lại những ý nghĩa khác nhau.

Cách chọn bát hương cho người mệnh Kim

Những gia chủ mệnh Kim nên chọn bát hương có màu trắng, vàng. Bởi theo quan niệm phong thủy, trắng và vàng là hai màu bản mệnh của người mệnh Kim. Chính vì thế, lựa chọn bát hương có màu trắng, vàng là cách giúp mang lại những điều may mắn trong cuộc sống cho gia chủ.

cách chọn bát hương cho người mệnh kim

Cách chọn bát hương cho người mệnh Mộc

Hành mệnh Mộc tương sinh với mệnh Thủy. Chính vì vậy, gia chủ hoàn toàn có thể lựa chọn bát hương có sắc xanh nước biển như bát hương men lam. Điều này sẽ mang lại nhiều điều may mắn, tránh những vận khí xấu cho gia chủ. Tránh sử dụng bát hương có màu vàng vì Kim khắc Mộc, sẽ khắc chế vận may của gia chủ.

cách chọn bát hương cho người mệnh mộc

Cách chọn bát hương cho người mệnh Thủy

Theo quan niệm phong thủy, hành mệnh Thủy có màu bản mệnh là xanh nước biển. Chính vì vậy, những mẫu bát hương men lam có màu xanh sẽ là lựa chọn thích hợp cho gia chủ mệnh Thủy. Tuy nhiên khác với mệnh Mộc, gia chủ mệnh Thủy cũng có thể lựa chọn các mẫu bát hương màu vàng. Vì theo quy luật tương sinh tương khắc, Kim sinh Thủy. Vì thế, bát hương màu vàng sẽ mang lại sự may mắn cho gia chủ.

cách chọn bát hương cho người mệnh thủy

Cách chọn bát hương cho người mệnh Hỏa

Theo quy luật tương sinh tương khắc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ. Chính vì vậy, những gia chủ mệnh Hỏa nên lựa chọn bát hương có màu sắc đại diện cho hành mệnh Mộc hoặc Thổ. Những mẫu bát hương men rạn là một gợi ý khá hay dành cho các gia chủ mệnh Mộc.

bát hương cho người mệnh hỏa

Cách chọn bát hương cho người mệnh Thổ

Theo quy luật tương sinh tương khắc, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Vì vậy những gia chủ mệnh Thổ có thể lựa chọn bát hương có màu vàng hoàng thổ. Điều này mang lại vận khí tốt và may mắn cho gia chủ.

cách chọn bát hương cho người mệnh thổ

Các mẫu bát hương đẹp

Hiện nay trên thị trường có ba dòng sản phẩm chính là: bát hương men lam, bát hương men rạn và bát hương vẽ vàng. Với những đặc điểm khác nhau, mỗi sản phẩm đều mang chứa những ý nghĩa tốt đẹp!

Bát hương men lam

Bát hương men lam là tâm huyết, là những đứa con tinh thần của các nghệ nhân Bát Tràng. Hoa văn được vẽ tay thủ công 100% giúp mang lại những đường nét tinh tế, uyển chuyển. Bạn có thể lựa chọn bát hương lưỡng long chầu nguyệt men lam, hoặc bát hương hoa sen men lam cho không gian thờ cúng của mình.

bat huong men lam

Bát hương men rạn

Bát hương men rạn được chế tác thủ công 100% tại Bát Tràng. Tuân thủ nguyên tắc "nhất xương - nhì da - thứ ba dạc lò", sản phẩm sở hữu nước men bền màu. Vân rạn độc đáo mang lại sự khác biệt cho sản phẩm.

bát hương men rạn

Bát hương vẽ vàng

Bát hương vẽ vàng 24K là một tuyệt phẩm giúp nâng tầm không gian thờ cúng của gia đình bạn. Đây chính là sự kết hợp độc đáo giữa gốm sứ cao cấp và vàng ròng quý phái, tạo nên vẻ đẹp sang trọng nâng tầm không gian.

bát hương vẽ vàng

Bạn có thể tham khảo một số mẫu bát hương được ưa chuộng ở Xưởng Gốm Bát Tràng tại danh mục các sản phẩm đồ thờ nhé!

Xem thêm: Vì sao bộ tam sự gốm sứ Bát Tràng được ưa chuộng nhất

Cách chọn bát hương chuẩn Bát Tràng

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều bát hương gốm sứ nhái mác Bát Tràng. Nếu không chú ý, khách hàng rất dễ mua phải hàng nhái chất lượng kém. Trong bài viết này, Xưởng gốm Bát Tràng sẽ chia sẻ với bạn cách chọn mua bát hương Bát Tràng chính hiệu.

Phân biệt bằng âm thành

Bạn dùng tay hoặc đồ vật gõ nhẹ vào bát hương. Nếu là gốm sứ chuẩn Bát Tràng, tiếng kêu sẽ ngân vang, trong và thanh hơn các chất liệu khác. Nếu âm thanh phát ra nghe đục, đặc và trầ thì đó là sản phẩm kém chất lượng.

Phân biệt qua độ trong của xương đất

Bát hương chuẩn Bát Tràng được sản xuất từ đất sét trắng. Chính vì vậy sẽ có độ trong nhất định sau quá trình nung luyện. Để kiểm tra, bạn chỉ cần đem sản phẩm ra ngoài ánh sáng. Nếu nhìn thấy bàn tay mờ mờ thì đó chắc chắn là bát hương Bát Tràng.

Phân biệt bằng màu sắc, hoa văn

Bát hương được làm giả hiện nay xuất hiện rất nhiều trên thị trường. Hoa văn trên bát hương giả được in hoặc dán vô cùng tinh vi. Chúng dễ bong tróc trong quá trình sử dụng. Khi chọn mua bạn có thể dùng tay cạo vào lớp hoa văn để cảm nhận bề mặt. Nếu là bát hương Bát Tràng thật, bề mặt sẽ nhẵn và mịn.

cách chọn bát hương bát tràng

Vừa rồi là những chia sẻ về cách chọn bát hương của Xưởng Gốm Bát Tràng. Hy vọng những thông tin vừa rồi hữu ích với bạn đọc. Đến ngay showroom tại số 9 Nguyễn Xiển để trải nghiệm sản phẩm. Hoặc liên hệ đến hotline để được tư vấn miễn phí ngay nhé! Và đừng quên đón đọc những bài viết ở Cẩm nang gốm sứ tiếp theo nhé!

Tags:
Bình luận
Có thể bạn quan tâm
Sản phẩm bán chạy
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Lọ hoa Bát Tràng
Đã bán 793
Giá: Liên hệ
Xưởng Gốm bat tràng

Xưởng Gốm bat tràng

9.6/10 188 bình chọn