Bộ đồ thờ Bát Tràng đầy đủ gồm những gì?


Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng là sự lựa chọn hàng đầu của mọi gia đình Việt bởi sản phẩm đẹp, chất lượng tốt và mang giá trị sử dụng vững bền. Từ xa xưa, sử dụng đồ thờ gốm sứ là văn hóa, tập tục được ông bà truyền lại, vật phẩm không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn mang ý nghĩa tâm linh cao quý. Vậy bộ đồ thờ đầy đủ gồm những gì? Hãy cùng Xưởng Gốm Bát Tràng tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết dưới đây.

Có bao nhiêu món đồ thờ trong Bộ Đồ Thờ?

Đối với những ai yêu thích sản phẩm gốm sứ Bát Tràng thì việc lựa chọn một bộ đồ thờ đẹp không những giúp không gian thờ thêm trang nghiêm, tôn kính mà còn thể hiện gu thẩm mỹ tinh xảo của gia chủ.

17 món đồ thờ mà bạn cần biết trước khi đi mua:

✅ Bát hương: Hay còn gọi là bát nhang, vật phẩm không thể thiếu trên ban thờ, sử dụng để cắm hương. Người Việt thường thắp hương vào các dịp đặc biệt như lễ, Tết, hiếu hỉ, ngày Rằm, mùng 1 để cầu mong được gia tiên phù hộ độ trì.

✅ Đỉnh thờ: Còn có tên gọi khác là lư hương, dùng để đốt trầm vào ngày Tết. Khói từ trầm có tác dụng thanh lọc không khí, giúp nơi thờ tự thêm ấm cúng, thanh tịnh.

✅ Đôi hạc thờ: Thường đi kèm với đỉnh thờ (hay còn gọi là bộ Tam sự). Đôi hạc tượng trưng cho sự cân bằng Âm Dương, Đất - Trời, sinh khí tốt lành cho ngôi nhà.

✅ Mâm bồng: Dùng để đựng hoa quả dâng lên gia tiên và các dịp đặc biệt để thể hiện lòng hiếu kính, hướng về cội nguồn của con cháu.

✅ Ống hương: Đặt cạnh đèn dầu, dùng để đựng hương giúp bàn thờ thêm gọn gàng, ngăn nắp.

✅ Đèn thờ: Thường sử dụng dầu để thắp sáng, có tác dụng để chạm hương và tăng sự ấm cúng cho phòng thờ.

✅ Bộ kỷ ngai chén: Dùng để đựng nước, trà hoặc rượu trong các dịp đặc biệt.

✅ Bát sâm: Thường dùng cho bàn thờ Phật, dùng để đựng trà.

✅ Nậm rượu: Vật phẩm được sử dụng để đựng rượu - Bảo quản độ tinh khiết của thức thanh sạch con cháu muốn dâng lên bề trên.

✅ Chân nến: Dùng để cắm nến, cố định và giữ nến, thường được đặt hai bên, cạnh mâm bồng.

✅ Chóe thờ: Vật phẩm mô phỏng lại chiếc khạp đựng gạo của vua chúa xưa, dùng để đựng muối, gạo, nước - 3 thức thanh sạch nhất của trần gian.

✅ Lọ lượn: Sử dụng để cắm hoa tươi, tăng thêm vẻ tươi mới cho phòng thờ.

✅ Tiểu lộc bình: Vật phẩm với thiết kế hình khí phong thủy để thu hút tài lộc, sử dụng để cắm hoa tươi hoặc cành đào vào ngày Tết.

✅ Bộ bát cúng: Thường sử dụng bộ 6 bát dùng để đựng cơm, tượng trưng cho sự đầy đủ, no ấm.

✅ Bộ đũa cúng: Đặt ở vị trí bên phải bàn thờ, tượng trưng cho sự bình yên, gắn kết gia đình.

✅ Bộ ấm chén trà: Vật phẩm vừa có tác dụng tạo sự đầy đủ cho ban thờ, vừa mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sum vầy, đoàn tụ.

✅ Ly phật thủ: Thiết kế dùng để đựng quả phật thủ (đối với ban thờ Phật).

Ngoài những vật phẩm kể trên, gia chủ có thể bổ sung thêm đôi lộc bình lớn cùng đôi chóe đại cho nơi thờ tự. Vật phẩm thích hợp cho mọi không gian thờ từ nhà chung cư, nhà cấp 4, nhà phố, biệt thự, biệt phủ cho đến từ đường dòng họ.

3 bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ mà bạn nên biết

Lưu ý: Bạn nên tham khảo ý kiến từ chuyên viên tư vấn để biết cách chọn đồ thờ hợp lý theo kích thước bàn thờ nhà mình.

Bộ đồ thờ Hỷ Sự Quý Tử

Bạn có thắc mắc tại sao lại được đặt tên là Hỷ Sự Quý Tử

Bộ đồ thờ này được đặt tên theo thước lỗ ban với kích thước ban thờ (sâu 48cm x rộng 69cm) đem lại may mắn, sung túc, hồng phúc về đường con cái cho gia chủ. Bộ đồ thờ Hỷ Sự Quý Tử bao gồm 9 món cơ bản: 1 bát hương, đôi lọ lượn, đôi chóe thờ, 1 mâm bồng, bộ kỷ thờ 3 chén và 1 nậm rượu.

Vậy thờ 1 bát hương có sao không?

Câu trả lời là không. Nếu nói về số lượng bát hương trên bàn thờ thì 3 hay 5 hoặc 7,… vẫn chưa đủ. Trên bàn thờ gia tiên để thờ đủ thì cần phải có 1983 bát hương để thờ các Cao Tằng Tổ Cả, Cao Tằng Tổ Tỉ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di Tỉ Muội, mỗi người 1 bát hương từ đời hùng vương đến bây giờ.

Vậy nếu bàn thờ của gia chủ không đủ để thờ 3, 5, 7,… bát hương thì có thể thờ chung 1 bát vì bát hương chỉ là vật để cắm nhang, để thể hiện tâm thành của mình.

Bộ đồ thờ Hỷ Sự Nạp Phúc

Bộ đồ thờ Hỷ Sự - Nạp Phúc chế tác riêng cho căn hộ chung cư với ban thờ kích thước 48x89cm, mang ý nghĩa bình an, may mắn, phúc lộc dồi dào. Bộ 19 món gồm 3 bát hương, 1 bát sâm, 1 bộ ấm chén, 2 chân nến và 1 ống hương.

Họa tiết chủ đạo trên Bộ Đồ Thờ Hỷ Sự - Nạp Phúc là “Lưỡng long chầu nguyệt”, hay “Cặp rồng chầu Mặt Trăng”, biểu trưng cho sức mạnh thiêng liêng của vũ trụ, đại diện cho sự giao hòa của Âm dương Ngũ hành. Kết hợp với các họa tiết chim công, hoa sen, giúp mang lại sự vương giả, phúc lộc trường tồn cho gia chủ.

Bộ đồ thờ Tài Lộc Quý Tử

Bộ đồ thờ Men Lam Tài lộc - Qúy tử (cho ban thờ kích thước 61x107cm) mang lại cho gia chủ sung túc, con cái giỏi giang, phát tài phát lộc. Bộ sản phẩm 21 món, trong đó có 3 bát hương, 1 bát sâm, 1 bộ ấm chén, 2 chân nến, 1 ống hương, 1 cặp lộc bình. 

Bộ đồ thờ Men Lam Tài lộc - Qúy tử có trung tâm là ba bát hương "Lưỡng long chầu Nhật", hay Cặp Rồng chầu mặt trời. Trong văn hóa Á Đông, Rồng đứng đầu hàng tứ linh, tượng trưng cho uy quyền, thần quyền và là đại diện cho sức mạnh linh thiêng, cho sự bảo hộ của trời. Bát hương “Lưỡng long chầu Nhật” không chỉ mang ý nghĩa "phù trợ, che chở” của tổ tiên cho con cháu, còn mang lại đại cát, đại lợi cho gia chủ.

Nếu bạn không chọn bộ đồ thờ gia tiên mà lựa chọn cho bàn thờ thần tài thì có thể tham khảo set nhỏ sau:

 • Tượng thần tài – ông địa
 • Bát hương
 • Lọ hoa (gia chủ có thể sử dụng 1 hoặc 2 lọ)
 • Ống hương (1 cái)
 • Nậm rượu (1 cái)
 • Chóe thờ
 • Kỷ chén thờ (kỷ 5 chén hoặc 3 chén)
 • Đèn thờ (1 hoặc 2 đèn)
 • Mâm bồng
 • Bát Sâm
 • Ông Cóc
 • Tượng Di Lặc

Có những dòng men nào trên bộ đồ thờ gốm sứ

Khi được hỏi về men của làng gốm Bát Tràng, bất cứ nghệ nhân nào cũng sẵn sàng kể cho bạn nghe những điều thật kì diệu về men gốm. Thứ men chẳng cần uống chỉ cần nhìn thôi, nghe thôi cũng thấy “say” lòng người.

Men Lam

Men lam cũng là loại men được sử dụng sớm nhất ở làng gốm Bát Tràng. Đúng như tên gọi của nó, men lam có màu xanh - một loại xanh rất trong - tươi và sống động đến bất ngờ. Màu của men lam đến từ sự kết hợp hài hòa giữa men gốm và màu oxit coban.

Các nghệ nhân thường dùng men lam để vẽ họa tiết lên đồ gốm, men lam được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều nhóm sản phẩm từ đồ gốm phong thủy, đồ thờ, đến chén bát sử dụng hằng ngày,... Men lam có 1 đặc điểm đặc biệt hơn các loại men khác về tính kĩ thuật, đó là sau khi nung xong, để lớp men lên màu đẹp và bền nhất, luôn phải phủ lên 1 lớp men trắng bóng có độ thủy tinh hóa cao chứ tuyệt đối không được để trần.

Men Rạn

Nói đến men rạn, rất nhiều nghĩ ngay đến những món đồ xưa cũ. Vì men rạn mang màu sắc nhuốm nét đẹp cổ kính kiêu sa. Men rạn là 1 loại men rất độc đáo, tưởng chừng đã bị thất truyền nhưng sau đó được phục chế lại vẹn nguyên như thuở ban đầu.

Đặc điểm lớn nhất của men rạn là những vết rạn ngẫu nhiên trên bề mặt, được tạo ra do sự chênh lệch về độ co giãn giữa xương gốm và men. Các sản phẩm gốm men rạn hiện nay rất được ưa chuộng bởi giá thành có phần mềm hơn nhưng sản phẩm vẫn đẹp tinh tế đến bất ngờ.

Vẽ Vàng

Nếu như các dòng gốm men lam, men rạn đã quá quen thuộc với những người yêu gốm thì gốm sứ vẽ vàng 24k là tuyệt tác nghệ thuật đặc sắc mang vẻ đẹp sang quý, xa xỉ và đẳng cấp.

Những nét vẽ thanh đậm của lớp vàng kim 24k nổi bật trên nền men trắng phổ xanh như những sợi tơ vàng điểm trên lụa ngọc.

Có thể nói, chế tác gốm men lam, men rạn đã khó, nay thêm vẽ vàng lại càng vất vả, kỳ công. Thời gian hoàn thiện mỗi vật phẩm lâu gấp 4 - 5 lần so với những sản phẩm gốm sứ thông thường khác.

Đặc biệt, kỹ thuật vẽ vàng không chỉ đòi hỏi trình độ chuyên môn cao mà người vẽ phải có con mắt nghệ thuật tinh tường thì mới có thể cảm màu để phóng bút. Lớp vàng kim sau khi hóa lỏng sẽ được người nghệ nhân dùng bút lông để họa lên, sao cho cân đối hài hòa để vàng quyện lấy từng họa tiết hoa văn. Do nét vẽ thường rất rít, khó phóng khoáng nên chỉ có những người nghệ nhân lâu năm trong nghề, dày dặn kinh nghiệm mới có thể làm được.

Làm thế nào để chọn bộ đồ thờ gốm chính hiệu Bát Tràng

Sắm bộ đồ thờ mới nâng cấp bàn thờ gia tiên là nhu cầu của nhiều gia đình hiện nay. Cầu tăng đồng nghĩa với cung tăng, do vậy trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng. Tuy nhiên, người mua cần có sự tìm hiểu, tham khảo kỹ lưỡng để tránh mua phải sản phẩm hàng nhái, kém chất lượng hay gốm sứ Trung Quốc được “trà trộn, bán lẫn”.

Cùng bỏ túi những kinh nghiệm hữu ích dưới đây để chọn được bộ đồ thờ đầy đủ chính hãng.

Màu sắc, họa tiết

Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng thường có màu sắc nhã nhặn, cổ kính, hoa văn tinh xảo, sắc nét và thường gắn liền với các họa tiết truyền thống như Rồng, phượng, hoa sen. Sản phẩm được chế tác thủ công hoàn toàn bởi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân lão làng. Những nét vẽ được họa bằng bút lông một cách tỉ mỉ, cẩn thận, toát lên vẻ đẹp sinh động trong từng tác phẩm.

Bên cạnh đó, những sản phẩm hàng nhái, kém chất lượng thường có màu sắc sặc sỡ, hoa văn có phần bị dại, thô cứng, khi nhìn sẽ cảm thấy rất “bình thường”. Đặc biệt, sản phẩm chủ yếu được sản xuất theo phương pháp đại trà, in họa tiết lên bề mặt nên mẫu mã phổ thông, kém tinh xảo.

Phân biệt qua màu men

Gốm sứ Bát Tràng luôn khẳng định vị thế dẫn đầu bởi màu men hút mắt, trong bóng tự nhiên. Đó là nhờ công thức riêng được lưu truyền từ đời này sang đời khác và chỉ có những gia đình truyền thống tại Bát Tràng mới sở hữu bí quyết này.

Mặt khác, những bộ đồ thờ kém chất lượng thường được phủ lớp men mỏng, khi sờ vào có phần nhám tay, những họa tiết hoa văn nổi cộm trên mặt men. Thậm chí, một số sản phẩm xuất hiện đốm li ti, màu men bị xỉn hoặc không đều màu.

Căn cứ vào độ dày dặn của gốm

Sản phẩm chính hãng Bát Tràng được sản xuất dựa trên quy trình khép kín, các công đoạn đều phải tuân theo bí quyết “Nhất xương, nhì da, thứ ba dạc lò” của làng nghề. Gốm sau khi tạo hình được đem nung ở nhiệt độ từ 1260 độ C - 1350 độ C (tùy màu men), đây là nhiệt độ tiêu chuẩn giúp khử hết tạp chất, đảm bảo sự an toàn cho sản phẩm. Cốt gốm dày dặn, cầm chắc tay, đối với sản phẩm có kích thước lớn như đỉnh thờ, lọ lượn, tiểu lộc bình khi gõ nhẹ sẽ có âm phát ra tiếng coong coong nghe đanh và vang.

Chọn bộ đồ thờ theo phong thủy cần quan tâm đến yếu tố gì?

Thờ cúng gia tiên là nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt, thể hiện lòng thành kính, ngưỡng vọng của con cháu đối với gia tiên tiền tổ, thánh thần tứ phương. Phòng thờ là nơi linh thiêng, khởi sinh tài lộc, phúc đức cho ngôi nhà. Người Việt tin rằng, khi chăm sóc nơi hương hỏa được đầy đủ, tươm tất thì gia tiên ở cõi vĩnh hằng sẽ yên lòng mà phù hộ độ trì cho con cháu. Ngược lại, nếu để nơi thờ tự hiu quạnh, sơ sài sẽ bị bề trên trách phạt.

Vậy làm sao để lựa chọn được bộ đồ thờ cúng đầy đủ phù hợp, vừa đẹp, vừa sang lại thuận phong thủy?

Chọn kích thước tương xứng

Một bộ đồ thờ đẹp không chỉ tôn lên vẻ trang nghiêm, tôn kính cho phòng thờ mà còn thể hiện đẳng cấp, vị thế của chủ nhân. Tùy thuộc vào diện tích bàn thờ, loại bàn thờ để gia chủ lựa chọn số lượng vật phẩm tương xứng. Điều này không chỉ tạo sự cân đối, hài hòa, tăng tính thẩm mỹ cho phòng thờ mà còn giúp điều hòa nguồn năng lượng trong ngồi nhà, đem cát khí đến với gia chủ. 

Chọn màu sắc ăn nhập với không gian

Nếu không gian thờ nhà bạn được thiết kế theo phong cách cổ kính thì gia chủ có thể chọn những bộ đồ thờ có sắc màu nổi bật như xanh men lam hay vẽ vàng. Nếu phòng thờ được thiết kế theo hướng hiện đại thì một bộ đồ thờ màu trầm như sắc men rạn sẽ làm “nổi bật” cho tổng thể.

Chọn bộ đồ thờ hợp tuổi mệnh gia chủ

Theo thuyết Ngũ Hành Âm Dương, con người từ khi sinh ra đến khi mất đi đều có một bản mệnh tương sinh, tương hỗ riêng biệt. Lựa chọn đồ thờ hợp tuổi mệnh sẽ hỗ trợ tốt cho đường tài lộc, sự nghiệp, công danh, hạnh phúc trong cuộc sống.

- Người mệnh Thủy (Sinh năm: 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983, 1996, 1997) màu tương sinh là đen, xanh nước biển. Do vậy, nên chọn bồ đồ thờ có màu xanh men lam.

 - Người mệnh Hỏa (Sinh năm: 1956, 1957, 1964, 1965, 1978, 1979, 1986, 1987, 1994, 1995) màu tương sinh là đỏ, xanh lá, da cam, hồng, tím, nên chọn bộ đồ thờ men rạn.

- Người mệnh Thổ (Sinh năm: 1960, 1961, 1968, 1969, 1976, 1977, 1990, 1991), gốm sứ được làm từ đất sét nên gia chủ có thể chọn bộ đồ men lam, men rạn hay vẽ vàng 24k đều được.

- Người mệnh Mộc (Sinh năm: 1958, 1959, 1972, 1973, 1980, 1981, 1988, 1989), màu sắc tương sinh là tông xanh lá hoặc xanh nước biển, đen (Thủy sinh Mộc). Do vậy, gia chủ có thể tham khảo bộ đồ thờ men lam.

- Người mệnh Kim (Sinh năm: 1962, 1963, 1970, 1971, 1984, 1985, 1992, 1993), màu tương sinh là nâu đất, trắng, xám. Gia chủ có thể chọn bộ đồ thờ men rạn hoặc vẽ vàng 24k.

Tới đâu để chọn bộ đồ thờ gốm Bát Tràng

Lựa chọn đồ tâm linh cần có sự tham khảo kỹ lưỡng, không được qua loa đại khái bởi điều này ảnh hưởng đến vận khí, gia đạo, tiền tài của mỗi gia đình, dòng tộc. Thấu hiểu điều đó, Xưởng Gốm Bát Tràng đem đến cho khách hàng những sản phẩm chính hãng, đáp ứng các tiêu chí khắt khe về chất lượng.

Bộ đồ thờ gốm sứ của chúng tôi được chế tác thủ công bởi nghệ nhân giỏi Bát Tràng. Mỗi sản phẩm mang đến tay người tiêu dùng đều đạt các yêu cầu về thẩm mỹ, tính kỹ thuật, độ bền vượt trội. Nổi bật bởi hoa văn tinh xảo, sang quý bởi nước men và thiết kế độc quyền là những ưu điểm nổi bật của chúng tôi. Cùng với đó là sự đa dạng về kích thước, mẫu mã, màu men phong phú như men lam, men rạn, vẽ vàng 24k giúp khách hàng có thêm nhiều sự chọn lựa.

Trong suốt 6 năm qua, Xưởng Gốm Bát Tràng đã đem đến hơn 10.000 bộ đồ thờ cho các gia đình Việt từ Nam ra Bắc. Chúng tôi cam kết sẽ đem đến tay khách hàng những sản phẩm chất lượng với chế độ bảo hành tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Xưởng Gốm Bát Tràng để giải đáp cho câu hỏi “bộ đồ thờ gồm những gì”. Hy vọng sẽ giúp người đọc có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này. Nếu quý khách đang quan tâm đến các sản phẩm của chúng tôi, hãy gọi ngay đến Hotline: 093 139 1369 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

Tags:
Có thể bạn quan tâm
Sản phẩm bán chạy
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Lọ hoa Bát Tràng
Đã bán 793
Giá: Liên hệ