Bộ đồ thờ 13 món không thể thiếu trong mọi không gian thờ


Tập tục thờ cúng gia tiên là một trong những tín ngưỡng tâm linh mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt. Phòng thờ không chỉ được xem là nơi về ngự của những người đã khuất trong dòng họ mà còn là chốn để con cháu bày tỏ tấm lòng hiếu kính, hướng về cội nguồn. Phúc Đức, tài lộc của mỗi gia đình khởi sinh từ việc thờ cúng, do vậy, gia chủ cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bao sái ban thờ cẩn thận để tránh mạo phạm Âm phần, ảnh hưởng đến tài vận. Trong đó, không phải ngẫu nhiên mà các gia đình thường sử dụng bộ đồ thờ 13 món cho phòng thờ gia tiên mà bởi số lượng vật phẩm mang ý nghĩa đặc biệt. Hãy cùng Xưởng Gốm Bát Tràng tìm hiểu chi tiết hơn về bộ đồ thờ này qua bài viết dưới đây nhé.

1, Vì sao các gia đình nên lựa chọn bộ đồ thờ 13 món?

Nhiều quan niệm cho rằng, số 13 là con số không may mắn, xui xẻo vì nó gắn liền với nhiều sự kiện, tai họa và ý nghĩa xấu trong văn hóa. Trong công việc, cuộc sống người ta thường tối kỵ sử dụng con số 13 bởi họ tin rằng, đây là điềm gở, khuếch đại vận hạn của bản thân và người xung quanh.

Tuy nhiên, trong phong thủy, ý nghĩa số 13 lại hoàn toàn ngược lại, chúng gắn liền với sự thần bí và định mệnh, mang lại may mắn, thành công và quyền lực.

Trong kinh dịch, số 13 tương ứng với quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân, đây là một quẻ tốt cho nhiều việc. Trước hết là đồng tâm chứ không phải là vị kỷ, luôn đặt lợi ích của cộng đồng lên trên lợi ích bản thân, biết cách đoàn kết mọi người tạo nên thế căn bản, vững chắc. Điều này dẫn đến về sau công danh, sự nghiệp thuận đà thăng tiến, được quý nhân phù trợ.

Trong phong thủy ngũ hành, số 13 thuộc hành Hỏa sẽ bổ trợ rất tốt cho người mệnh Thổ (Hỏa sinh Thổ). Con số này sẽ giúp gia chủ mệnh Thổ gặp nhiều điều tốt đẹp trong công việc và cuộc sống, vận trình không ngừng lên hương. Bên cạnh đó, gia chủ mệnh Hỏa cũng có thể sử dụng con số này bởi hai mệnh Hỏa sẽ bổ trợ rất tốt cho nhau.

Bởi vậy, số 13 còn được gọi là số dùng riêng cho cõi âm, mang đến tiền tài, phú quý, công thành danh toại cho gia chủ. Cung tiến bộ đồ thờ 13 món lên bàn thờ gia tiên không những giúp phòng thờ thêm trang nghiêm, linh thiêng, đầy đủ mà còn mang đến nguồn linh khí tốt cho ngôi nhà, hóa hung thành cát, vạn điều bình an.

2, Bộ đồ thờ 13 món gồm những vật phẩm gì?

Bộ đồ thờ 13 món bao gồm: 1 lư hương (hay còn gọi là đỉnh thờ), 3 bát hương, đôi hạc thờ (hoặc đôi chân nến), đôi chóe thờ, 1 mâm bồng, 1 bộ kỷ chén thờ, 1 bình hoa, 1 ống hương, 1 nậm rượu.

Hiện nay, bộ đồ thờ 13 món được chế tác theo nhiều chất liệu khác nhau như bằng đồng, bằng gỗ hay gốm sứ. Mỗi chất liệu đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, tùy theo sở thích, điều kiện tài chính để bạn lựa chọn bộ đồ thờ phù hợp với không gian riêng nhà mình.

3, Những diện tích bàn thờ phù hợp với bộ đồ thờ 13 món

Bộ đồ thờ 13 món với những vật phẩm cơ bản, thiết yếu cần có trên bàn thờ giúp gia chủ thuận tiện trong việc chăm sóc nơi hương hỏa gia tiên. Bộ đồ thờ phù hợp bàn thờ đứng có kích thước 107cmx61cm, 127cmx67cm hoặc bàn thờ dài 1m55.

Đối với những bàn thờ lớn hơn, gia chủ có thể tăng thêm số lượng vật phẩm để tạo sự cân đối, hài hòa trong tổng thể. Điển hình như bạn nên sắm thêm: đôi tiểu lộc bình, đôi lọ hoa, bát sâm, bát cúng, bộ đũa thờ, sắm đủ bộ ngũ sự (1 đỉnh, đôi hạc và đôi chân nến), đèn dầu, ấm trà, ly phật thủ…

Hay cách khác, đối với những bàn thờ kích thước nhỏ, bàn thờ treo 48cmx69cm thì bạn nên bớt đi các vật phẩm như đỉnh thờ, đôi hạc, 2 bát hương để đảm bảo sự phù hợp và an toàn.

4, Cách sắp xếp bộ đồ thờ 13 món chuẩn phong thủy, đẹp hài hòa

Mỗi vật phẩm trên bàn thờ đều mang ý nghĩa tâm linh cao quý, tượng trưng cho những điều an lành hay mang đến năng lực siêu nhiên. Bên cạnh lựa chọn được bộ đồ thờ đẹp, vừa vặn, hợp tuổi mệnh gia chủ thì việc bày biện, sắp xếp sao cho đúng là điều mỗi người cần lưu tâm.

Theo các chuyên gia phong thủy, bài trí đồ thờ đúng vừa tôn lên vẻ đẹp sang trọng, tôn nghiêm của các vật phẩm, vừa tạo sự cân bằng, hài hòa Âm Dương, tái tạo năng lượng tích cực trong không gian. Từ đó điều hòa vượng khí, an khí, cát khí cho ngôi nhà.

Vậy cách sắp xếp bộ đồ thờ 13 món ra sao? Hãy để Xưởng Gốm Bát Tràng hướng dẫn bạn.

- Đầu tiên, bạn đặt đỉnh thờ ở vị trí chính giữa bàn thờ, bạn nên kê thêm kệ để giúp vật phẩm cao hơn so với những món đồ thờ khác.

- Tiếp đến, đôi chân nến (hoặc đôi hạc) được đặt cân đối hai bên đỉnh thờ. Đối diện với đỉnh, bạn đặt 3 bát hương thẳng hàng với nhau, bát hương lớn đặt chính giữa, hai bên là hai bát hương có kích thước bằng nhau.

- Phía trước bát hương, bạn đặt đôi chóe thờ ở vị trí khe giữa 3 bát hương. Đối diện bát hương lớn, bạn đặt chiếc mâm bồng đựng hoa hoa quả.

- Phía trước mâm bồng là bộ kỷ chén thờ dùng để đựng nước, rượu hoặc trà. Bên cạnh mâm bồng (phía tay phải nhìn từ ngoài vào) là vị trí đặt nậm rượu.

- Ngược lại bên trái đặt ống đựng hương để giúp bàn thờ thêm gọn gàng, tươm tất.

- Cuối cùng, bạn đặt bình đựng hoa ở vị trí góc trái hoặc góc phải bàn thờ đều được.

Như vậy là chỉ với những hướng dẫn cơ bản như vừa rồi, bàn thờ gia tiên của các gia đình đã được bài trí chuẩn phong thủy. Để giúp bạn dễ dàng hình dung hơn về điều này, hãy cùng xem hình ảnh dưới đây.

(hình ảnh bộ đồ thờ 13 món được trưng bày trên bàn thờ).

5, Nguyên tắc vàng bạn cần nắm rõ khi lựa chọn bộ đồ thờ 13 món

Lựa chọn đồ thờ hợp tuổi, mệnh gia chủ

Trong phong thủy, nguyên lý Ngũ Hành chi phối vũ trụ, điều hòa Âm Dương. Mỗi người từ khi sinh ra đến khi mất đi đều mang theo một bản mệnh tương sinh, tương hỗ với tuổi của mình. Hay nói cách khác, mỗi người sẽ có những màu sắc tương sinh và tương khắc với mệnh.

Lựa chọn bộ đồ thờ có màu sắc hợp tuổi, mệnh sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Ngược lại, khi cung tiến bàn thờ gia tiên bộ đồ thờ có màu sắc tương khắc với tuổi, mệnh sẽ đem đến những điều xui xẻo, tai ương ập đến.

Bộ đồ thờ có kích thước vừa vặn

Đây là một trong những yếu tố bạn cần lưu tâm khi chọn mua đồ thờ. Điều này là lẽ phải bởi khi bạn đặt lên bàn thờ những vật phẩm có kích thước quá lớn không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của phòng thờ mà còn gây mất an toàn, dễ sập, đổ bàn thờ do khối lượng vật phẩm quá nặng.

Hơn thế, mỗi loại bàn thờ sẽ có những bộ đồ thờ với kích thước phù hợp. Nếu bạn không có quá nhiều thời gian tìm hiểu, hãy nhờ đến sự giúp đỡ, tư vấn của các nhân viên bán hàng để có được bộ đồ thờ ưng ý nhất.

Lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín

Dù bạn chọn trưng bày bộ đồ thờ bằng đồng, bằng gốm sứ hay bằng gỗ cho cho bàn thờ nhà mình thì hãy tìm hiểu thật kỹ đơn vị cung cấp. Bởi, hiện nay trên thị trường có vô vàn cửa hàng bán đồ thờ cúng tâm linh, nhiều đơn vị vì lợi nhuận nên sử dụng, tiêu thụ các sản phẩm kém chất lượng. Với những bộ đồ thờ này, tuổi thọ sử dụng thường thấp, nhanh xuống cấp, phai màu.

Mặc dù phân khúc giá bộ đồ thờ vô cùng đa dạng từ hàng giá rẻ đến cao cấp, người mua còn lựa chọn theo điều kiện tài chính, tuy nhiên một đơn vị uy tín sẽ giúp bạn tìm thấy sản phẩm với chất lượng xứng tầm giá tiền, tránh trường hợp mua hàng giá cao nhưng chất lượng thấp.

6, Nên lựa chọn bộ đồ thờ 13 món bằng đồng, bằng gỗ hay gốm sứ?

Trong cuộc sống hiện đại, nhu cầu của con người ngày càng tăng. Thờ cúng tâm linh là nét đẹp truyền đời của người Việt, cha truyền con nối từ đời này sang đời khác. Dẫu thời đại có phát triển như thế nào đi chăng nữa thì mỗi người con đất Việt luôn hướng đến cội nguồn, viết tiếp truyền thống “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Do vậy, nhu cầu sửa sang lại không gian thờ, làm tròn đạo hiếu là trách nhiệm và bổn phận của bậc con cháu.

Cầu tăng đồng nghĩa với cung tăng, trên thị trường đồ thờ đa dạng như hiện nay thì việc nên lựa chọn các vật phẩm làm bằng đồng, bằng gỗ hay gốm sứ luôn là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Để giải đáp cho câu hỏi này, hãy cùng làm rõ những ưu, nhược điểm của từng bộ đồ thờ, qua đó người mua sẽ có cái nhìn tổng quan và thiết thực hơn về việc nên chọn sản phẩm nào.

7, Điểm danh 3 bộ đồ thờ 13 món đẹp, sang, phù hợp với mọi không gian thờ

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng luôn chiếm trọn cảm tình người xem bởi mẫu mã bắt mắt, hoa văn truyền thống và có tuổi thọ sử dụng lâu. Để giúp người mua dễ dàng chọn lựa, hãy cùng Xưởng Gốm Bát Tràng chiêm ngưỡng 3 bộ đồ thờ đẹp nhất được các gia đình dâng lên bàn thờ gia tiên.

Bộ đồ thờ men lam - Màu men truyền thống

Men lam là dòng men cổ xưa, xuất hiện đầu tiên trong lịch sử gốm sứ Bát Tràng từ thế kỷ XIV. Không để trần như men nâu, men lam được phủ lên mình một lớp men trong bóng ở bên ngoài, sau khi nung lò sẽ cho độ thủy tinh hóa cao. Dòng men được yêu thích bởi vẻ đẹp nhã nhặn, tinh tế.

Những họa tiết hoa văn trên bộ đồ thờ 13 món men lam được vẽ thủ công hoàn toàn bằng bút lông, mang nét riêng về kiểu dáng lẫn thiết kế. Dễ dàng nhận thấy những hoa văn truyền thống xuất hiện trên bộ đồ thờ như Rồng, hoa sen, cuốn thư, cành đào, mây được trau chuốt cẩn thận, tỉ mỉ, mềm mại và uyển chuyển. Bằng tình yêu gốm, say nghề của mình, người nghệ nhân Bát Tràng đã “thổi hồn” sinh động cho từng tác phẩm.

Gốm sứ men lam sau khi tạo hình, sẽ đem nung trong lò ở mức 1350 độ C - Nhiệt độ tiêu chuẩn của Bát Tràng để tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng cao, an toàn và cho tuổi thọ sử dụng lâu.

Bộ đồ thờ men rạn mang nét phong sương thời gian

Ấn tượng đầu tiên khi được tận mắt chiêm ngưỡng bộ đồ thờ men rạn Bát Tràng đó là những hoa văn được đắp nổi tài tình, tinh xảo. Kế đến, bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi những đường vân rạn đều và đẹp nối liền nhau như những mắt xích nghệ thuật.

Dòng men rạn Ngự Dụng khi xưa chỉ có vua chúa, quan lại, gia đình quyền quý mới được sử dụng thì ngày nay, chúng xuất hiện ở khắp các không gian thờ của mọi gia đình Việt. Bộ đồ thờ 13 món gốm men rạn không chỉ nổi bật trong thiết kế mà còn mang ý nghĩa tâm linh cao quý. Những đường vân rạn nối tiếp nhau tạo nên vòng trấn phong thủy mạnh mẽ, hóa hung thành cát, mang tài lộc, may mắn đến với chủ nhân.

Người nghệ nhân Bát Tràng đã kết hợp đặc tính giữa độ co của xương đất và men gốm để tạo nên dòng gốm men rạn nổi danh tứ phương. Sau công đoạn tạo hình, gốm men rạn được đem nung liên tục trong 12 giờ ở mức 1260 độ C và để nguội trong 12 giờ tiếp theo cho lớp men tự rạn đều và đẹp. Cuối cùng, người nghệ nhân sẽ tiếp tục dùng quỳ tím đánh lên toàn bộ bề mặt sản phẩm để làm rõ từng đường vân rạn.

Khi đặt bộ đồ thờ men rạn lên bàn thờ gia tiên, bạn sẽ có một phòng thờ ấm cúng, trang nghiêm, tôn kính.

Bộ đồ thờ vẽ vàng 24k sang trọng - Khẳng định đẳng cấp gia chủ

Bộ đồ thờ vẽ vàng 24k được xem là bộ đồ thờ sang trọng, đẳng cấp bậc nhất trong dòng đồ thờ gốm sứ. Không chỉ đắt giá về mặt nguyên liệu chế tác, bộ đồ thờ còn khẳng định “giá trị” bởi quy trình sản xuất kỳ công, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Nét vẽ vàng thường rất rít, khó phóng bút, kỹ thuật vẽ đòi hỏi sự chuẩn xác đến từng chi tiết. Do vậy, chỉ có những người nghệ nhân bậc thầy, dày dặn kinh nghiệm mới có thể làm được.

Bộ đồ thờ vẽ vàng 13 món nổi bật bởi những ánh vàng kim sang trọng được họa trên những chi tiết đắt nhất, nét thanh đậm vừa tạo điểm nhấn hút mắt, vừa thể hiện sự khéo léo của người chế tác. Bề mặt sản phẩm được phủ một lớp men sáng bóng, vừa tăng độ sang trọng cho vật phẩm, vừa bảo vệ hoa văn không bị bay màu theo thời gian.

Quy trình sản xuất bộ đồ thờ vẽ vàng cũng vô cùng kỳ công, sản phẩm được đem nung lần 1 trong 12 giờ liên tục ở mức 1350 độ C và nung lần 2 ở nhiệt độ 800 độ C để nét vẽ vàng bám chặt lên bề mặt sứ.

Bên cạnh đó, lựa chọn bộ đồ thờ vẽ vàng 24k cung tiến bàn thờ gia tiên còn là cách gia chủ khẳng định đẳng cấp, vị thế của mình. Bộ đồ thờ phù hợp đặt trong những không gian thờ chung cư cao cấp, biệt thự, biệt phủ cho đến từ đường dòng họ.

8, Bộ đồ thờ gốm sứ 13 món của Xưởng Gốm Bát Tràng có nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng như thế nào?

Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường cung cấp đồ gốm sứ tâm linh, phong thủy, Xưởng Gốm Bát Tràng là điểm đến mua sắm được hàng triệu khách hàng lựa chọn. Những sản phẩm của chúng tôi không chỉ được người mua yêu thích bởi kiểu dáng bắt mắt, màu men sáng tự nhiên, hoa văn tinh xảo mà còn được đánh giá cao bởi độ bền vượt thời gian.

Cốt gốm là sự kết hợp giữa đất sét cao lanh Đông Triều, Quảng Ninh - Nơi được mệnh danh là “Triều đình phía Đông” của nước Đại Việt có đền thờ các vị vua Trần. Đất sau khi khai thác, đem về tuyển tinh kỹ lưỡng để loại bỏ hết các tạp chất ẩn giấu bên trong. Sau đó, người thợ đem đất nhào cùng nước phù sa sông Hồng để tạo nên lớp xương đất hoàn hảo nhất.

Mỗi bộ đồ thờ của Xưởng Gốm Bát Tràng được chế tác tuân theo bí quyết “Nhất xương, nhì da, thứ ba dạc lò” của làng nghề, đem đến tay khách hàng những tuyệt tác hội tụ đủ yếu tố Tam Hợp “Thủ Công - Mỹ Thuật - Tâm Linh”.

Quan sát bề mặt sản phẩm, bạn có thể thấy hoa văn được vẽ thủ công tỉ mỉ, toát lên “cái hồn” sinh động trong từng chi tiết. Điểm cộng thứ hai dễ dàng nhận thấy đó là cốt gốm dày dặn, cầm chắc tay đạt chuẩn chất lượng Bát Tràng.

Bộ đồ thờ gốm sứ 13 món được thiết kế với nhiều kích thước, mẫu mã khác nhau giúp người mua thuận tiện trong việc chọn lựa kích cỡ “ăn nhập” với diện tích ban thờ.

Như vậy là vừa rồi, Xưởng Gốm Bát Tràng đã giới thiệu với bạn đọc về bộ đồ thờ 13 món, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này. Nếu bạn đang quan tâm đến các bộ đồ thờ của chúng tôi, vui lòng gọi đến Hotline: 093 139 1369 để được tư vấn chi tiết. Đối với những khách hàng ở khu vực Hà Nội, Quảng Ninh có thể đến trực tiếp showroom của Xưởng Gốm Bát Tràng để tham quan và mua sắm sản phẩm. Đối với khách hàng ở xa, không có thời gian, điều kiện đến xem gốm, chúng tôi hỗ trợ vận chuyển đến tận nhà.

Tags:
Bình luận
Có thể bạn quan tâm
Sản phẩm bán chạy
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Xưởng Gốm bat tràng

Xưởng Gốm bat tràng

9.6/10 188 bình chọn