Bàn thờ có mấy bát hương [Nên Để Mấy Bát Hương Trên Bàn Thờ]


Trên mỗi bàn thờ, bát hương được xem là vật phẩm linh thiêng nhất, vừa là nơi để các bậc thần thánh, gia tiên ngự về mỗi dịp lễ tết vừa là chỗ để con cháu nguyện cầu những mong ước cho gia đình, bản thân được phù hộ, che chở. Bát hương đóng vai trò quan trọng hàng đầu trên bàn thờ, đó là nơi gia chủ thắp nén hương tưởng nhớ, cầu cúng thể hiện lòng biết ơn, thành ý hướng về cội nguồn tổ tiên, gửi niềm tin vào cõi vĩnh hằng - nơi mà chúng ta vẫn thường quan niệm là nơi của thần linh và tổ tiên an nghỉ.

Vậy trên bàn thờ nên để mấy bát hương và vị trí các bát hương như thế nào để không phạm sai lầm. Đây là câu hỏi thường trực của rất nhiều gia chủ có lòng thành tâm kính bái tổ tiên.

Xem thêm:

Bát hương Lưỡng Long Chầu Nguyệt men rạn

Bát hương Lưỡng Long Chầu Nguyệt men rạn

1, Bàn thờ có mấy bát hương?

Việc thờ cúng, bài trí bàn thờ gia tiên có thể chia làm 3 cấp bậc sau đây, vì vậy việc đặt bát hương cũng phải tuân thủ theo những nguyên tắc riêng và cũng có sự phân chia cấp bậc

  • Bàn thờ phật tổ ở bậc cao nhất: Nhiều gia đình vẫn thờ Phật để thể hiện lòng tôn kính, tri ân và ngưỡng mộ với đức Phật qua đó cầu mong sự bình an cho bản thân, hóa giải mọi tai ương, hướng về cõi niết bàn
  • Tiếp theo là thờ Thần Linh : Bao gồm các vị chư thần giúp cho mỗi gia đình được yên ổn như: Thổ Công, Long Mạch, Thần Tài Lộc, Tiền Chủ, Hậu Chủ
  • Cuối cùng là thờ gia tiên, tiền tổ: Chính là thờ những người đã khuất, thế hệ đi trước trong gia đình, dòng họ của mình, mang ý nghĩa bày tỏ tâm nguyện nhận được sự phù hộ độ trì che trở bảo vệ của gia tiên dành cho con cháu.

Hiện nay việc thờ Phật phổ biến nhất là ban thờ phật có riêng một bát hương, không cần to nhưng phải cao hơn cả vì thế 2 bàn thờ cho 1 gia đình gồm có

Ban thờ phật: có 1 bát hương

Ban thờ còn lại với 3 bát hương có thể thờ chung thần, bà cô tổ và gia tiên với bố cục như sau: Bát ở giữa to nhất, cao nhất dùng đểthờ các quan thần linh thổ địa. Bát bên phải theo chiều đứng nhìn vào ban thờ là thờ gia tiên, tiền tổ, cụ kị, ông bà. Bát bên trái theo chiều đứng nhìn vào ban thờ dùng để thờ bà cô ông mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu.

Khi lựa chọn bát hương, bạn nên dùng bát hương ở giữa với kích thước lớn hơn 2 bát hương bên cạnh khoảng 2 phân

Khi lựa chọn bát hương, bạn nên dùng bát hương ở giữa với kích thước lớn hơn 2 bát hương bên cạnh khoảng 2 phân

Nên để 3 bát hương trên bàn thờ là tốt nhất

Nên để 3 bát hương trên bàn thờ là tốt nhất

Chi tiết hoa văn bát hương men rạn lưỡng long chầu nguyệt trên bàn thờ gia tiên

Chi tiết hoa văn bát hương men rạn lưỡng long chầu nguyệt trên bàn thờ gia tiên

2, Trên bàn thờ thường thờ những ai?

Trên một bàn thờ đầy đủ tại gai, tài lộc mà mỗi gia chủ nhận được sẽ chia thành các nguồn

  • Lộc từ bản mệnh
  • Lộc từ người hợp mệnh
  • Lộc từ gia tiên – là phần mộ, nhà thờ họ, thờ Chi,
  • Lộc từ đất – tức là nhà đang ở và thờ cúng tại đất đó

Chính bởi vậy việc thờ cúng được chia ra làm 3 cấp bậc khác nhau

☯ Bậc cao nhất thờ Phật: được coi là biểu tượng của sự tinh khiết và hoàn thiện trong đạo đức, có khả năng giúp hóa giải mọi tai họa, điềm xấu, khai sáng cái thiện cho gia chủ, ban phát sự thanh thản trong tâm can

☯ Bậc tiếp theo thờ Thần: bao gồm các vị thần thổ công, thổ địa, long mạch, táo quân, thần đất, ngũ phương, ngũ thổ, phúc đức, tôn thần, ngài tiền hậu địa chủ, tài thần. Đây chính là những vị thần giúp cai quản và bảo vệ gia đình.

☯ Bậc cuối cùng là gia tiên tiền tổ:  vị trí thờ thế hệ đi trước trong gia đình, dòng họ của mình. Nét văn hóa trong truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của con dân Việt Thờ được thể hiện rõ nét qua cách thờ cúng gia tiên. Ngoài ra còn mang ý nghĩa bày tỏ tâm nguyện nhận được sự phụ hồ độ trì, che chở, bảo vệ của gia tiên dành cho con cháu.

Ngày nay có không ít các gia đình thường thờ gộp ba bát hương thành chung 1 bát hương lớn ở ban thờ chính của gia đình. Nhưng theo phong thủy, việc thờ cúng như này là rất kỵ bởi theo nhiều lời khuyên của các sư thầy thì thờ Thần, Phật không thể thờ chung bàn thờ với các vong linh gia tiên, bà tổ cô được. Bởi vậy để việc thờ cúng được tốt nhất, đúng phong thủy thì mỗi gia đình nên có ít nhất 2 ban thờ bao gồm bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên.

Người xưa vẫn thường hay có câu nói “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Xét về tâm linh thì cai quản đất của 1 nhà là các quan thần linh. Nếu đất tại nơi ở mà không có các quan thần linh cai quản hoặc các quan thần không linh thiêng thì các quan vãng lai sẽ chiếm giữ lô đất đó. Vì thế theo truyền thống chúng ta lập ban thờ và thờ các quan thì các quan sẽ ngự trị địa phận, vị trí đó để các thần linh cai quản, trông nom cho nhà cửa an yên. Các quan mà thiêng sẽ không có vong vãng lai nào vào lô đất đó được.

Bộ đồ thờ men rạn Hỷ Sự Nạp Phúc

Bộ đồ thờ men rạn từ đường

Bộ đồ thờ men rạn từ đường

Tags:
Bình luận
Có thể bạn quan tâm
Sản phẩm bán chạy
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Lọ hoa Bát Tràng
Đã bán 793
Giá: Liên hệ
Xưởng Gốm bat tràng

Xưởng Gốm bat tràng

9.6/10 188 bình chọn