Bàn thờ đặt 2 bát hương có được không - Tư vấn tâm linh 2021

Bàn thờ đặt 2 bát hương có được không? Thông thường theo quan niệm phong thủy, số bát hương trên bàn thờ phải là số lẻ 1 hoặc 3. Vậy nếu thờ 2 bát hương thì có mạo phạm không? Cùng nghe chuyên gia tâm linh lý giải vấn đề này nhé.


Bàn thờ đặt 2 bát hương có được không? Thông thường theo quan niệm phong thủy, số bát hương trên bàn thờ phải là số lẻ 1 hoặc 3. Vậy nếu thờ 2 bát hương có phải mạo phạm? Cùng nghe chuyên gia tâm linh lý giải vấn đề này nhé.

 

Có nên thờ 2 bát hương đang được nhiều gia chủ thắc mắc

Có nên thờ 2 bát hương đang được nhiều gia chủ thắc mắc

Có nên đặt 2 bát hương trên bàn thờ không?

Việc lựa chọn số lượng bát hương trên bàn thờ gia tiên theo phong thủy nhiều gia chủ nghĩ phức tạp nhưng thật ra vô cùng đơn giản. Thông thường, số bát hương trên bàn thờ phải là số lẻ. Việc để bàn thờ đặt 2 bát hương thường chỉ nên có trong những trường hợp vô cùng đặc biệt. Do vậy mà nếu như bạn và gia đình không gặp bất cứ điều gì bất khả kháng thì cần chọn 1, 3 hoặc 5 bát hương trên bàn thờ. 

Việc đặt đúng và đủ số lượng bát hương trên bàn thờ là vô cùng quan trọng. Bởi không gian thờ cúng là nơi linh thiêng nhất trong một ngôi nhà. Việc đặt bàn thờ có 2 bát hương trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ thổ địa, bàn thờ phật là điều không cần thiết và không nên.

Bởi mỗi bát hương sẽ có những tác dụng và thờ phụng vị thần và gia tiên khác nhau có thể kể đến như sau:

 • Bát hương ở giữa thờ thổ công
 • Bát hương ở bên trái thờ bà cô, ông mãnh
 • Bát hương bên trái thờ gia tiên

Do vậy mà khi sắp xếp 2 bát hương trên bàn thờ, ý nghĩa thờ cúng của từng bát hương sẽ giảm đi. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến con đường tài vận và phong thủy của gia đình. 

Tác dụng của bát hương trên bàn thờ gia tiên

Tác dụng của bát hương trên bàn thờ gia tiên

Những điều cần lưu ý khi để bàn thờ đặt 2 bát hương

 • Ông cha ta từ xa có câu châm ngôn rằng “ Trần sao thì âm vậy” vì thế mà khi sắp xếp 2 bát hương trên bàn thờ sẽ làm cho gia tiên và thần linh hoặc bà cô, ông mãnh thờ cùng 1 bát hương. Điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng sâu sắc đến những bậc bề trên, và cũng biểu hiện cho việc gia chủ chểnh mảng việc thờ cúng. Trong những ngày lễ, tết, hiếu, hỷ, bát hương là nơi gia tiên và những vị thần linh ngự về để hưởng lễ vật mà gia chủ dâng. Cùng với đó là theo dõi cuộc sống của gia đình, do vậy mà việc sắp bàn thờ đặt 2 bát hương sẽ không đủ để các ngài ngự.
 • Theo phong thủy của người phương Đông thì việc thờ cúng và tâm linh cần chọn những số lẻ. Bởi đây là con số tràn đầy vượng khí, tài lộc dồi dào, người đi lễ, thắp hương vào số này thường được linh ứng hơn. Do vậy mà hầu hết mọi người thường đi lễ vào ngày lẻ, thắp hương vào ngày rằm, mùng 1, khi lễ thắp 3 nén hương. Vì thế mà việc đặt 2 bát hương trên bàn thờ sẽ làm suy giảm tài lộc của gia chủ rất nhiều. 
 • Bàn thờ đặt 2 bát hương sẽ làm mất cân đối, ảnh hưởng xấu đến vẻ đẹp nội thất của không gian thờ. Khi gia chủ chỉ bày trí bàn thờ 2 bát hương thì nhìn không gian phòng thờ sẽ bị lệch và thiếu cân đối rất nhiều, các vật phẩm khác bài trí trên bàn thờ cũng bị ảnh hưởng.  

Bàn thờ đầy đủ bát hương

Bàn thờ đầy đủ bát hương 

=>> Xem thêm: Cách chọn bát hương chuẩn phong thủy cho gia chủ

Nguyên tắc đặt bát hương gia chủ cần biết

Ngoài việc bàn thờ đặt 2 bát hương thì khi thờ cúng gia chủ cũng cần lưu ý những nguyên tắc và cách sắp xếp bát hương chuẩn phong thủy. 

Yếu tố đầu tiên gia chủ phải chú trọng đó là chất liệu của bát hương nhất định phải là bát hương gốm sứ. Bởi đây là loại bát hương có tính phong thủy cao, giúp gia chủ chiêu tài hút lộc và gặp nhiều may mắn sau này. Bát hương đá và bát hương đồng thường hút nhiều âm khí gây ảnh hưởng đến tài vận của gia đình.

Trước khi đặt bát hương lên bàn thờ gia chủ cần lau rửa sạch sẽ bằng nước quế hoặc rượu gừng vừa làm bát hương sạch sẽ vừa giúp cải thiện phong thủy.

Bát hương cần bày trí theo cấp bậc và kích thước của bát hương. Bát hương có kích thước lớn nhất cần được đặt ở giữa, các bát hương còn lại cần đặt sao cho thật cân xứng ở 2 bên.

Tuyệt đối không sử dụng những bát hương bị móp méo, hoặc sắp xếp lệch hẳn sang 1 bên trái hoặc phải. Việc đặt bát hương không đúng sẽ làm tài lộc tiêu tán, vượng khí thoát lý, phong thủy bại vong.

Nguyên tắc sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên chuẩn

Nguyên tắc sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên chuẩn

Khi thờ cúng cần lưu ý gì để tránh gặp phải điều đại kỵ 

Đối với việc thờ cúng gia tiên và các vị thần linh, chủ nhà không chỉ cần hiểu rõ về số lượng bát hương. Cụ thể là việc bàn thờ đặt 2 bát hương có tốt hay không, nên bày bao nhiêu bát hương trên bàn thờ. Mà còn cần chú ý đến những điều cần phải kiêng kỵ và những sai lầm phải tuyệt đối tránh khi thờ cúng. 

  • Đồ thờ cúng trước khi dâng lên bàn thờ cần phải được lựa chọn cẩn thận và kỹ lưỡng. Hoa quả phải tươi, đồ lễ mặn, lễ chay cần được chuẩn bị trước khi thắp hương từ 1-3 tiếng.
  • Khi lau chùi, cắt tỉa chân nhang, vệ sinh bát hương phải tuyệt đối không được di chuyển, xê dịch. Phải dùng bằng khăn sạch dành riêng để lau bàn thờ, cần dùng nước quế hoặc rượu gừng để lau.
  • Tuân thủ quy tắc bày trí theo đông bình và thây bình, với thứ tự từ trong ra ngoài và từ trái qua phải. 

Bài viết trên hy vọng đã giải đáp được thắc mắc của nhiều gia chủ về việc bàn thờ đặt 2 bát hương có được không? Mong rằng bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích để giúp cho phong thủy và tài vận của gia đình được cải thiện. Cùng với đó nếu bạn cần sự tư vấn về phong thủy và tâm linh miễn phí từ chuyên gia của chúng tôi hãy vui lòng liên hệ hotline: 093 139 1369. Hoặc truy cập website xuonggombattrang.vn để biết thêm thông tin về chúng tôi, Xưởng Gốm Bát Tràng - Gốm Tinh Hoa Phụng Sự Mọi Nhà.

Tags:
Bình luận
Có thể bạn quan tâm
Sản phẩm bán chạy
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Lọ hoa Bát Tràng
Đã bán 793
Xưởng Gốm bat tràng

Xưởng Gốm bat tràng

9.6/10 188 bình chọn