Bàn thờ có 1 bát hương được không? Bài trí như nào?

Bàn thờ đặt 1 bát hương có được không, liệu có thiếu sót khi chỉ thờ 1 bát hương hay không? Đây là vấn đề tương đối nhạy cảm vì liên quan đến yếu tố tâm linh và phong thủy của gia đình. 


Bàn thờ đặt 1 bát hương có được không, liệu có thiếu sót khi chỉ thờ 1 bát hương hay không? Đây là vấn đề tương đối nhạy cảm vì liên quan đến yếu tố tâm linh và phong thủy của gia đình. 

bàn thờ 1 bát hương

Bàn thờ 1 bát hương

Bàn thờ đặt 1 bát hương có được không? 

Theo ý kiến từ chuyên gia phong thủy và tâm linh của Xưởng Gốm Bát Tràng thì việc bàn thờ đặt 1 bát hương thôi là không đủ. Bởi từ xa xưa phong tục thờ cúng gia tiên, Thần Linh, Phật đã là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam ta. Do đó mà khi gia chủ để bàn thờ một bát hương sẽ bị thiếu.

Cùng với đó ý nghĩa thờ phụng của từng bát hương cũng khác nhau có thể kể đến như:

  • Bát hương thờ Phật: Là nơi gửi gắm những mong muốn và cầu nguyện cho gia đình có cuộc sống bình an, hạnh phúc, hóa giải mọi kiếp nạn. Đồng thời hướng tâm hồn và cách sống đến vẻ đẹp chân thiện mỹ hướng về cõi Niết Bàn không còn khổ đau.
  • Bát hương thờ Thần Linh: Có nhiều vị thần cư ngụ trong nhà để độ trì cho gia đình có thể kể đến như: Thổ công, thổ địa, thần tài,.... Với thổ công và thổ địa thì việc thờ cúng, thắp hương là thể hiện sự thành kính đến bậc bề trên. Đồng thời cũng gửi gắm mong muốn gia đình bình an, gia đạo ổn định để cuộc sống không gặp nhiều chênh vênh. Với những gia đình kinh doanh thì việc thờ thần tài là gửi gắm mong muốn phát tài phát lộc, làm ăn tấn tới.
  • Bát hương thờ gia tiên: Bát hương gia tiên là nơi gia chủ thể hiện sự thành kính và biết ơn đến những thế hệ đi trước có công sinh thành. Đồng thời cũng cầu nguyện cho người ở thế giới bên kia có được cuộc sống hạnh phúc. Bát hương gia tiên không nên thờ chung với thần linh, Phật như vậy sẽ thể hiện sự thiếu tôn trọng với các bậc bề trên.

Bàn thờ có 1 bát hương có được không

Bàn thờ có 1 bát hương có được không?

Rất nhiều gia chủ hiện nay do cuộc sống bận rộn nên chỉ để bàn thờ 1 bát hương thờ gia tiên. Điều này không hoàn toàn xấu nhưng là khá thiếu sót, bởi nếu chỉ đặt 1 bát hương thì Phật, thần linh hoặc gia tiên sẽ không có chỗ ngự. 

Đặc biệt với những gia chủ là trưởng nam trong 1 dòng họ thì điều này là tuyệt đối kiêng kỵ. Việc đặt thiếu bát hương là thể hiện sự bất kính với ông bà tổ tiên, thần linh vì vậy mà phúc đức sẽ bị giảm, tài vận bị ảnh hưởng nặng nề.

Trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là chuẩn? Chuyên gia phong thủy khuyên rằng nên thờ 3 bát hương. Điều này không chỉ thể hiện sự hiếu kính với bề trên mà còn giúp không gian thờ trở nên sang trọng và đẹp hơn.

Cùng với đó việc sắp xếp bát hương trên bàn thờ cũng cần phải có sự cân đối và khoa học. Trong trường hợp bất khả kháng mà thờ 1 bát hương thôi thì gia chủ có thể sắp xếp bát hương ở chính giữa không gian thờ.

 Còn với những gia đình lựa chọn bày trí 3 bát hương thì cần sắp xếp theo nguyên tắc bát hương lớn nhất ở giữa, 2 bát hương nhỏ hơn đặt 2 bên. Bát hương ở giữa thờ Phật, bên phải thờ thần linh và bên trái thờ gia tiên. Với gia đình không thờ Phật thì 3 bát hương sẽ bao gồm bát hương thờ thần linh ở giữa, bát hương thờ ông mãnh, bà cô bên trái và gia tiên bên phải.

Thờ 1 bát hương là điều nên tránh

Thờ 1 bát hương là điều nên tránh

=>> Xem thêm: Bàn thờ có mấy bát hương là chuẩn văn hóa thờ cúng

Ý nghĩa của bát hương trong văn hóa thờ cúng 

Bát hương từ xưa đến nay được xem như một vật đồ thờ linh thiêng và có ý  nghĩa vô cùng quan trọng trên bàn thờ. Bất cứ một nơi thờ tự nào có thể kể đến như: Đền, chùa, đình, miếu, bàn thờ gia tiên đều phải có bát hương. 

Đây là nơi những vị thần linh và gia tiên cư ngụ về mỗi khi người dương thế thắp nén hương thơm để tỏ lòng thành kính, biết ơn. Do vậy mà việc để bàn thờ đặt 1 bát hương là điều không nên làm. Hiểu theo một nghĩa khác, bát hương là nhà để gia tiên và các vị thần linh cư ngụ, theo dõi các hoạt động sống và tấm lòng của người dương thế. 

Qua việc bày trí bàn thờ gia tiên và bát hương có thể đánh giá được gia chủ có quan tâm và thành kính với bậc bề trên hay không.

Bát hương khi bày trí lên ban thờ đầy đủ gọn gàng, hợp phong thủy không chỉ giúp bậc bề trên cảm thấy được tôn trọng mà còn giúp gia chủ thu hút tài lộc, gặp nhiều may mắn. Vì vậy mà gia chủ cần đặc biệt chú ý không được để bát hương và bàn thờ bừa bộn. Đồng thời cũng cần cắt tỉa chân nhang bày trí thêm một số vật phẩm phong thủy tốt lên bàn thờ. 

Bàn thờ đầy đủ bát hương Bàn thờ đầy đủ bát hương 

Cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng

Việc sắp xếp bàn thờ một bát hương, 3 bát hương và các phật phẩm khác trong không không gian thờ đóng vai trò rất quan trọng. Mặc dù đây là phần việc không quá phức tạp nhưng không phải gia chủ nào cũng biết và làm được.

Bởi trong không gian thờ cúng không chỉ có bát hương mà còn những vật phẩm khác có thể kể đến như: Mâm bồng, kỷ thờ, chóe thờ, lư hương, lọ hoa ,... Do đó mà việc sắp xếp bát hương và các vật phẩm đồ thờ khác sao cho hợp phong thủy và gọn gàng là điều vô cùng quan trọng. 

Bát hương bày trí đúng cách

Bát hương bày trí đúng cách

Bởi là nơi giáng ngự của Phật, thần linh, gia tiên mỗi khi gia chủ thắp hương nên bát hương cần phải đặt ở chính giữa ban thờ. Không những vậy gia chủ cần sắp xếp bát hương cao hơn các vật phẩm khác. 

Hiện nay để thêm phần tôn kính và tăng khả năng phong thủy cho bát hương và không gian thờ mọi người thường sắp xếp thêm các vật phẩm bổ trợ khác. Phổ biến nhất là bộ tam sự, bộ ngũ sự, lộc bình phong thủy, mai bình tích lộc. Các vật phẩm này có tác dụng chiêu tài hút lộc và tan tà khí cho không gian thờ. 

Qua bài chia sẻ trên từ chuyên gia của Xưởng Gốm Bát Tràng hi vọng đã giúp cho bạn có những thông tin bổ ích về việc bàn thờ đặt 1 bát hương có tốt không. Chúc bạn và gia đình gặp được nhiều may mắn, thuận lợi và thành công trong cuộc sống. Để nhận sự tư vấn miễn phí từ chuyên gia hàng đầu và tâm linh vui lòng liên hệ hotline: 093 139 1369 và đừng quên đồng hành cùng Xưởng gốm Bát Trang trong những bản tin Góc tâm linh thờ cúng tiếp theo nhé.

=>> Xem thêm: Có nên tự bốc bát hương khi về nhà mới không?

Tags:
Bình luận
Có thể bạn quan tâm
Sản phẩm bán chạy
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Lọ hoa Bát Tràng
Đã bán 793
Giá: Liên hệ
Xưởng Gốm bat tràng

Xưởng Gốm bat tràng

9.6/10 188 bình chọn