Tại sao nên có 3 bát hương trên bàn thờ?【Hỏi Đáp】


tại sao nên có 3 bát hương trên bàn thờ

Trên ban thờ gia tiên của mỗi gia đình không thể thiếu bát hương. Thế nhưng bạn đã biết tại sao lại có 3 bát hương trên bàn thờ? 3 bát hương thờ ai và có ý nghĩa gì? Cùng Xưởng gốm Bát Tràng giải thích về vấn đề này nhé.

1, Ba bát hương thờ ai trên bàn thờ? Ý nghĩa thờ 3 bát hương?

3 bát hương trên bàn thờ là vật phẩm mang ý nghĩa rất lớn về mặt tâm linh, được xem là nơi giáng ngự của thế giới người âm. Người Việt thường quan niệm rằng, khói từ hương sẽ là sợi dây kết nối âm dương và việc thắp nén hương lên bàn thờ được hiểu như lời mời ông bà, thánh thần về hướng lộc và chung vui cùng con cháu.

Nếu theo chiều bạn đứng thắp nhang trên bàn thờ thì:

 • Bát hương bên trái thờ Bà Cô Ông Mãnh
 • Bát hương ở giữa thờ Chư Vị Thần Linh
 • Bát hương bên phải thờ Gia Tiên Tiền Tổ 

Trong tín ngưỡng thờ cúng tâm linh của người Việt thì Bà Cô, Ông Mãnh là những người chết trẻ trong gia đình. Bà Cô Tổ là những người phụ nữ chưa lập gia đình, vẫn còn lưu luyến chốn nhân gian với dòng họ, khi chết vẫn chưa được đầu thai nên ở lại giúp đỡ, quán xuyến trông nom công việc của con cháu.

Theo quan niệm của người Việt, ngày rằm hàng tháng là ngày mà người ta thường tiến hành cúng bái để tạ ơn thần linh, cầu mong sự an ổn, may mắn đến với gia đình. Gia chủ càng thành tâm thì thần linh càng che chở, bảo vệ tránh được hoạn nạn, tai ương.

Việc thờ cúng gia tiên thể hiện lòng thành kính, báo hiếu với những người đã khuất. Bát hương thờ gia tiên tiền tổ còn là một hình thức để con cháu nhớ về cội nguồn, bày tỏ tấm lòng biết ơn với thế hệ đi trước.

3 bát hương men rạn trên bàn thờ

bộ đồ thờ men rạn từ đường

2, Cách bày bàn thờ có 3 bát hương 

Khi bày bát hương trên ban thờ, bạn nên sử 1 cái đôn bằng gỗ hoặc gốm sứ để 3 bát hương được đẩy cao lên khoảng 3 - 5 cm. Việc này để tránh việc vào ngày lễ tết khi sắp hoa quả hoặc bánh kẹo sẽ che khuất đi bát hương.

Bát hương có 2 kiểu hoa văn phổ biến nhất:

 • Bát hương Lưỡng Long Chầu Nguyệt
 • Bát hương Hoa Sen 

Cách bày với 2 loại bát hương này là bạn nên đặt mặt nguyệt hoặc hoa sen nằm chính giữa cân đối trên ban thờ sao cho khoảng cách từ bát hương chính giữa với 2 bát hương 2 bên từ 8 - 12 cm.

3 bát hương men lam trên ban thờ

bộ đồ thờ từ đường men lam

3, Kích cỡ 3 bát hương trên ban thờ

Ngoài việc lựa chọn bát hương theo chất liệu men: men lam, men rạn, vẽ vàng thì gia chủ cần phải chú ý đến kích thước của 3 bát hương trên ban thờ gia tiên

3 bát hương trên bàn thờ thường có kích cỡ như sau:

 • 18 - 20 - 18
 • 20 - 22 - 20
 • 22 - 25 - 22

......
Bát hương ở giữa là bát hương to nhất, bạn nên chọn kích thước lớn hơn từ 2 - 4 cm so với 2 bát hương còn lại là được.

3 bát hương vẽ vàng trên ban thờ

Kích thước của bát hương thường là số chẵn bởi

Thời cổ đại, phong thủy và kiến trúc gần như luôn luôn song hành với nhau. Phong thủy học rất coi trọng cây thước Lỗ Ban, thêm vào tám chữ (lần lượt là “Tài”, “Bệnh”, “Ly”, “Nghĩa”, “Quan”, “ Kiếp”, “Hại”, “Bản”) cho cây thước để đo cát hung. Mỗi khi xây nhà, làm cửa, chế tạo đồ gia dụng, nội thất, mỗi độ dày, bề rộng, chiều dài, người ta đều dùng thước này để đo sao cho hợp với vạch đỏ (cung tốt), tránh trùng vạch đen (cung xấu), để cầu bình an, cát tường. Ta có thể lấy vài ví dụ:

Kích thước bát hương có đường kính 20cm
 • Thuộc cung lớn là Quan, cung nhỏ là Phú Quý.
 • Ý nghĩa cung lớn: Nếu đo được cung Quan thì gia chủ giàu có, tiền của đến bất ngờ, thi cử thuận lợi.
 • Ý nghĩa cung nhỏ: giàu có, danh vọng.
Kích thước bát hương có đường kính 22cm
 • Thuộc cung lớn là Quan, cung nhỏ là Tài lộc.
 • Ý nghĩa cung lớn: Nếu đo được cung Quan thì gia chủ giàu có, tiền của đến bất ngờ, thi cử thuận lợi.
 • Ý nghĩa cung nhỏ: của cải gia tăng không ngừng.

bộ đồ thờ từ đường vẽ vàng

4, Trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là chuẩn?

Bàn thờ có 1, 3, hay 5 bát hương là phụ thuộc vào gia chủ thờ những ai trong gia đình. Nếu trong gia đình có người mới mất, chúng ta phải lập 1 ban thờ riêng tối thiểu 100 ngày. Số bát hương trên bàn thờ bao giờ cũng phải là số lẻ bởi số lẻ tượng trưng cho Dương.

Người ta tin rằng, bàn thờ đầy đủ tốt nhất nên có 3 bát hương trên bàn thờ vì mỗi khi đến ngày đặc biệt cần dâng hương, các bậc thánh thần, tổ tiên sẽ về ngự. Nếu đặt chung thì các vị sẽ phải về ngự trên cùng 1 bát hương, điều này là không nên. 

 • Bát hương lớn ở giữa thờ Thần Phật với ước nguyện cầu mong cho gia đình luôn gặp nhiều may mắn, bình an. Đồng thời, giúp gia chủ được các tai ương, điều xui xẻo trong cuộc sống. 
 • Bát hương bên trái thờ Bà Cô Ông Mãnh, thường đặt cách bát hương chính giữa từ 5-10cm.
 • Bát hương bên phải thờ ông bà, tổ tiên với mong muốn được gia tiên phù hộ độ trì cho con cháu trong công việc và cuộc sống. Luôn soi đường chỉ lối để con cháu đi đúng hướng, làm những điều tốt. 

tại sao bàn thờ lại có 3 bát hương

Nếu gia chủ thờ 2 họ trong 1 gia đình do bên phía nhà vợ không có người thờ tự nối dõi.

lưu ý: người vợ chỉ được thờ bố mẹ chứ ko đc thờ gia tiên tiền tổ ở nhà chồng

Lúc này, sẽ có 1 bát hương thờ bên gia đình nhà vợ và không được đặt cùng với ban thờ gia tiên của bên nhà chồng mà nên đặt trên 1 ban thờ khác cao bằng nhau và cùng hướng.

Lưu ý: Không được thờ Phật chung với ban thờ gia tiên mà phải tách ra ban thờ riêng và đặt cao hơn.

bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên

Bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

5, Tổng hợp một số câu hỏi liên quan tới Bát Hương:

#1 bát hương đặt cách tường bao nhiêu

Nếu bàn thờ gia tiên nhà bạn có thêm đôi Ngũ Sự thì bát hương sẽ đặt ở trên đôi Hạc Ngự Long Quy, cách tường khoảng 17 - 21 cm. Còn nếu không thì đặt cách tường khoảng 3 - 5 cm

#2 nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả

Theo những người có kinh nghiệm trong chuyện cúng kính và phong tục truyền lại từ người xưa thì bát hương thường đặt ngay giữa tượng trưng cho trung tâm của bàn thờ, tinh tú hội tụ và hai bên là đèn dầu hoặc nến đại diện cho mặt trời, mặt trăng. Vì thế, mâm ngũ quả ở cả ba miền Bắc, Trung và Nam thường sẽ đặt trước, bát hương đặt sau theo hướng người cúng bái nhìn về phía bàn thờ.

Trên đây là lời giải thích 3 bát hương trên bàn  cũng như ý nghĩa 3 bát hương trên bàn thờ. Muốn hiểu rõ hơn về lựa chọn cũng như bố trí bát hương hợp phong thủy, bạn liên hệ Hotline 093 139 1369 để được chuyên gia phong thủy của Xưởng gốm Bát Tràng tư vấn miễn phí.

=>> Xem thêm: Có nên bốc lại bát hương không? Khi nào cần bốc lại bát hương?

Tags:
Bình luận
Có thể bạn quan tâm
Sản phẩm bán chạy
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Lọ hoa Bát Tràng
Đã bán 793
Xưởng Gốm bat tràng

Xưởng Gốm bat tràng

9.6/10 188 bình chọn