Biết bao ngày tháng những ngọn lửa lò bền bỉ rực cháy mà vẫn không nung nổi một sản phẩm gốm trọn vẹn.

Từng đường rạn cổ trên men rạn, hay màu sắc mê hoặc của các dòng men cổ trầm mặc,...trên những bộ đồ thờ thất truyền qua hàng trăm năm chẳng thể phục chế thành công như ý.

Đau đáu nỗi lo những bài men quý dần bị mai một, người thợ gốm tài hoa nhất trầm mình vào vũ điệu của Tứ Đại:

Đất - Nước - Gió - Lửa

thấm giọt mồ hôi vào đất để phục sinh từng lớp men “linh hồn” của gốm đã ngủ yên trong lịch sử…

Xưởng Gốm Bát Tràng đã mang những hạt đất sét đang ngủ yên trong lòng đất mẹ, hòa với nước, lắng mình dưới ánh nắng mặt trời và cuộn tròn trong bàn tay “say nghề” của người thợ gốm để tạo nên tác phẩm gốm tâm linh hội tụ đủ Thiên - Địa - Nhân.
Từ đó đưa làng cổ Bát Tràng trở thành nơi sản xuất gốm tâm linh, phong thủy hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi mong muốn giữ gìn truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, phục vụ hàng triệu gia đình Việt biết thờ cúng gia tiên và bày trí phong thủy trong gia đình đúng cách để cuộc sống bình an, vạn sự như ý, hưng thịnh ngàn đời.
Dài hơn cả những truyền thuyết, xa hơn cả những câu chuyện, là hành trình chúng tôi dựng xây nên Xưởng Gốm Bát Tràng...
Rong ruổi trên khắp con đường mòn của làng cổ Bát Tràng, chúng tôi đã tìm lại các bài men và cùng những người nghệ nhân tài hoa nhất, với đam mê sáng tạo, đôi bàn tay khéo léo để cùng kiến tạo khát vọng trở thành Trung tâm sản xuất và cung cấp gốm tâm linh và phong thủy lớn nhất Việt Nam. Chúng tôi mang tới các sản phẩm đồ thờ, lộc bình, bình hút lộc...chất lượng vượt trội cùng tính thẩm mỹ cao, giá trị nhân văn sâu sắc tới tay khách hàng trên khắp mọi miền đất nước.

Để làm được điều đó, chúng tôi xác định phải khai thác được nguồn nguyên liệu tốt nhất ở những nơi linh thiêng nhất. Tại Bát Tràng, trải qua bao thế kỷ, đất sét trắng cũng đã dần cạn kiệt. Chúng tôi cùng nhau ngược xuôi khắp nẻo của dải đất hình chữ S, khi bước tới vùng đất Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh), nơi thờ Đức Thánh Trần, đôi chân chúng tôi bỗng nhiên sững lại.

Người xưa kể rằng: Quảng Ninh là Đầu Rồng chữ S của Việt Nam với truyền thuyết đàn Rồng giáng thế, góp phần đem lại sự bình an và hưng thịnh cho người dân nơi đây. Có lẽ vì thế mà Quảng Ninh có đến 33 địa danh mang tên Rồng. Muốn khai thác được nguồn đất này, chúng tôi phải chọn ngày lành tháng tốt và dâng hương xin Thần linh gia hộ. Như một cơ duyên được định sẵn từ trước, cuối cùng chúng tôi cũng đã có trong tay những thớ đất quý đầu tiên của Đông Triều để mang về chế tác sản phẩm.

Mang sẵn sự linh thiêng, đất sét Đông Triều được hòa quyện cùng dòng nước quý, từ đó mới tạo nên xương đất rắn chắc nhất và mang đậm “hồn” dân tộc. Chúng tôi một lần nữa lại rảo bước dọc các dòng sông được coi là “long mạch” quan trọng của Việt Nam. Cơ duyên tiếp tục đưa lối chúng tôi tìm về sông Hồng - "Dòng sông thiêng" trong cuộc sống tâm linh của Kinh thành Thăng Long xưa. Trong các lễ hội đầu xuân, từng giọt nước trong sạch, tinh khiết ở giữa dòng sông Hồng thường được người dân rước về để tắm Thánh và bao sái ban thờ Thánh, thể hiện lòng thành kính, biết ơn đến các vị Thần.

Nhờ đó, nếu sản phẩm đồ thờ và gốm phong thủy được làm từ đất Đông Triều và nước phù sa sông Hồng sẽ luôn mang sự linh thiêng do có "Rồng thiêng hội tụ" và “Thần linh hộ vệ”, kết hợp đầy đủ các yếu tố Âm dương Ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ trong từng sản phẩm.

“Đã bao đêm chắt lọc suy tư Trăm lần khắc, nghìn lần trăn trở”

Người ta thường nói: “Khi làm lao động, đến chạng vạng tối phải nghỉ ngơi”. Nhưng đối với đội ngũ nghệ nhân Xưởng Gốm Bát Tràng, những con người “say nghề” và yêu gốm tới từng hơi thở, thì dừng công việc tay chân là lúc sử dụng trí óc để làm việc. Chẳng thế mà, có không ít lần chúng tôi bắt gặp họ thất thần, đắm chìm trong việc vẽ, đắp nổi hay khắc chìm hoa văn.

Vì niềm say mê làm việc nên sản phẩm gốm tâm linh, phong thủy của chúng tôi luôn mang vẻ đẹp rất riêng biệt. Cùng một hoa văn nhưng chúng tôi luôn cố gắng chế tác đạt độ tinh xảo, hoàn hảo nhất để phù hợp với văn hóa của người Việt và có tác dụng cao trong việc “Trấn trạch an gia”, hóa giải “điều kỵ” phong thủy.

Những người nghệ nhân Xưởng Gốm Bát Tràng truyền tai nhau câu thành ngữ rằng: “Nhất xương, nhì da, thứ ba dạc lò”. Từng tác phẩm gốm của chúng tôi xứng danh là “kiệt tác” sinh ra từ văn hóa cội nguồn của dân tộc Việt. Sản phẩm lớn lên từ đất mẹ Đông Triều – Nơi thờ Đức Thánh Trần, nhào nặn cùng nước phù sa từ “mạch nước thiêng” sông Hồng để tạo nên xương đất hoàn hảo. Da gốm là chất men mang “linh hồn” của gốm. Nước men quý sẽ khiến sản phẩm gốm mang cái “thần” rất riêng biệt. Và cuối cùng thì dạc lò chính là công đoạn quan trọng nhất quyết định sự thành công hay thất bại của một mẻ gốm.

Nhất Xương, Nhì Da, Thứ ba Dạc Lò
Hồi sinh các dòng men cổ
Sáng tạo công thức men mới độc quyền.... để tạo nên “Da gốm” hoàn hảo…
Có rất nhiều nhà sử học, chuyên gia đã nhận định rằng:
Gốm quý hơn Vàng

Vàng chỉ là kim loại có giá trị cao, là trung gian trao đổi hàng hóa. Còn Gốm là sự kết tinh của văn hóa, lịch sử, trí tuệ và tài hoa của con người qua hàng ngàn năm. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà cổ vật được khai quật ở Việt Nam và trên thế giới từ trước đến nay nhiều nhất là gốm. Vẻ đẹp tinh hoa của gốm ở thời đại nào sẽ thể hiện sự phát triển của con người ở thời đó, là minh chứng rõ nét của sự chuyển biến nền văn minh nhân loại qua dòng chảy thời gian. Nếu như ngày xưa gốm rất thô sơ với hoa văn đơn giản, thì gốm Bát Tràng ngày nay đẹp và hoàn hảo từ kiểu dáng tới nét vẽ tinh xảo, cùng nước men mang màu sắc hài hòa, tinh tế.

Đội ngũ nghệ nhân của Xưởng Gốm Bát Tràng là những người được ghi nhận có công phục chế những dòng men cổ của lịch sử như: men gốm đỏ Luy Lâu từ thế kỷ II trước công nguyên, gốm men ngọc và gốm men mật thời Lý – Trần thế kỷ XI – XIII, gốm men lam thời Trần thế kỷ XIV, gốm men rạn thời Lê – Mạc thế kỷ XVI…Chúng tôi nghiên cứu qua các tài liệu, thư tịch cổ, miệt mài tìm ra công thức chế tạo men cổ xưa, thêm vào đó chút “gia vị” của thời cuộc để tạo nên những dòng men ưu việt nhất.

Xưởng Gốm Bát Tràng vinh dự là một trong những nơi phục chế và sáng tạo thành công công thức độc quyền của dòng men lam từ thế kỷ XIV, mang vẻ đẹp tinh tế với nước men trong như ngọc, hoa văn sắc sảo vô cùng sáng bóng, đều màu. Mang đặc trưng của vẻ đẹp đậm dấu ấn thời gian, bộ đồ thờ men lam đã và đang được ưa chuộng nhất hiện nay, hiện diện trên mọi không gian thờ tự của gia đình Việt, từ những gian nhà đơn sơ tới các căn hộ chung cư cao cấp, biệt thự.

Điều đáng tự hào nhất của Xưởng Gốm Bát Tràng từ những ngày đầu thành lập là việc phục chế thành công dòng men rạn - Loại men độc đáo có được nhờ sự chênh lệch về độ co dãn giữa xương gốm và men. Sản phẩm gốm men rạn chỉ được sản xuất tại lò gốm Bát Tràng từ thế kỷ XVI, chứ không xuất hiện tại bất kỳ làng nghề gốm nào khác ở trong và ngoài nước. Nổi tiếng là vậy nhưng công thức pha chế dòng men này chỉ lưu truyền trong một số gia tộc và do những nghệ nhân giỏi nhất của làng nghề Bát Tràng nắm giữ, trong đó có Xưởng Gốm Bát Tràng.

Hòa theo nhịp thở của thời đại, Xưởng Gốm Bát Tràng cũng vinh dự là một trong những đơn vị đầu tiên cho ra đời Bộ đồ thờ vẽ vàng 24K mang vẻ đẹp đẳng cấp và tinh tế - Sự kết hợp hoàn hảo giữa gốm sứ cao cấp và lớp vẽ vàng 24K sang quý gồm 2 dòng men: vẽ vàng phổ xanh và vẽ vàng nền trắng, đều thuận theo Âm dương Ngũ hành.

Chúng tôi lựa chọn các sản phẩm đẹp và hoàn hảo nhất để vẽ vàng. Trên mỗi vật phẩm đó, không phải mọi hoa văn đều vẽ vàng, mà người thợ chỉ chọn lọc chi tiết. Chính sự chắt lọc đó đòi hỏi phải có trình độ. Vẽ vàng lên gốm là vẽ sau khi đã nung, do nền gốm rất trơn nên thủ pháp của người nghệ nhân phải vô cùng chính xác.

Các tác phẩm gốm tâm linh và phong thủy của Xưởng Gốm Bát Tràng chính là bức giao hòa của THƠ - HỌA - GỐM. Chất thơ trong màu men tinh tế mà phóng khoáng, thơ mộng mà gần gũi. Chất thơ trong hồn Việt mang đậm giá trị văn hóa, tâm linh thể hiện qua các bức họa hài hòa về hoa văn họa tiết như Lưỡng Long Chầu Nhật, Cửu Ngư Quần Hội, Phú Quý Trường Xuân, Bách Hạc Quần Tùng, Lý Ngư Vọng Nguyệt,... Và chất thơ trong chất gốm bền chắc được tôi luyện qua thử thách, thời gian.

Khi công viêc chuẩn bị hoàn tất thì đốt lò trở thành khâu quyết định sự thành công hay thất bại của một mẻ gốm. Những nghệ nhân của Xưởng Gốm Bát Tràng chia sẻ: "Việc làm chủ ngọn lửa và điều chỉnh nhiệt độ vô cùng quan trọng. Nhiệt cao hơn chút cũng đủ khiến cả mẻ gốm hỏng.

Bởi vậy, chúng tôi phải mất rất nhiều công sức để nghiên cứu và chế tạo men. Sau mỗi sản phẩm thành công, chúng tôi lại mày mò tỷ lệ trộn đất, rồi tăng nhiệt độ để gốm khi ra lò kêu đanh và chắc, lại có tiếng ngân thanh và trong”. Đến nay, có những mẻ lò của Xưởng Gốm Bát Tràng đã đạt đến nhiệt độ 1260 – 13350 độ C, điều mà hiếm nơi nào có được, đảm bảo sản phẩm mang chất lượng vượt trội và trường tồn với thời gian.

XƯỞNG GỐM BÁT TRÀNG MANG GIÁ TRỊ CỐT LÕI:
ĐỨC - TRÍ - TÍN - TINH - NHÂN
ĐỨC
Xưởng Gốm Bát Tràng đặt chữ ĐỨC lên hàng đầu. Chúng tôi mang tất cả cái tâm và đạo đức làm nghề để gửi gắm trong từng sản phẩm. Bởi chúng tôi mong muốn rằng, qua mỗi tác phẩm gốm tâm linh, phong thủy, khách hàng sẽ cảm nhận được giá trị nhân văn sâu sắc của Nhân quả đồng hành, để từ đó tích đức hành thiện và được hưởng những phước lành, may mắn trong cuộc sống.
TRÍ
Xưởng Gốm Bát Tràng coi “Trí tuệ” là đòn bẩy để phát triển, nhằm tạo ra những sản phẩm mang bản sắc riêng. Chúng tôi quan niệm rằng, muốn tạo nên sản phẩm ý nghĩa, giá trị cao thì phải có trí tuệ và sự hiểu biết sâu sắc với nhân tình thế thái, hay các triết lý nhân sinh trong cuộc đời.
TÍN
Xưởng Gốm Bát Tràng đặt chữ TÍN là một trong những nền tảng quan trọng để phát triển đội ngũ nhân sự lớn mạnh phụng sự khách hàng. Chữ “Tín” mang ý nghĩa là sự uy tín đối với khách hàng. Đó là uy tín trong việc cung cấp các sản phẩm chất lượng, và uy tín trong cung cách phục vụ khách hàng tận tâm.
tinh
Xưởng Gốm Bát Tràng coi chữ TINH là sức sống được thổi hồn trong mỗi tác phẩm gốm. Chữ tinh được thể hiện qua sự tinh hoa trong từng hình dáng gốm, sự tinh tế của nước men hay các nét hoa văn thổ trụ tinh xảo. Bởi gốm có đẹp, có chất lượng, thì mới mang lại giá trị thực cho khách hàng, mới khiến cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn.
nhân
Xưởng Gốm Bát Tràng đặt chữ NHÂN là đích đến cuối cùng trong hành trình phụng sự mọi nhà. Chúng tôi hi vọng sẽ mang đến nhiều sản phẩm có giá trị văn hóa, lịch sử và cung cấp kiến thức tâm linh để giúp cho đông đảo người Việt Nam biết thờ cúng, bày trí phong thủy trong nhà đúng cách, mang lại sự bình an, hạnh phúc trong mỗi gia đình.
Mục tiêu của Xưởng Gốm Bát Tràng là: Tập hợp những con người tinh hoa bậc nhất hội tụ đủ ĐỨC - TRÍ - TÍN để tạo nên sản phẩm tinh hoa nhằm phục vụ con người, xã hội, giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.
VIDEO GIỚI THIỆU XƯỞNG GỐM BÁT TRÀNG
Xưởng Gốm bat tràng

Xưởng Gốm bat tràng

9.6/10 188 bình chọn