Lọc theo giá

Danh mục sản phẩm

Bát hương

5 mẫu bát hương cao cấp Bát Tràng giá chỉ từ 195.000VNĐ

Bát hương là một trong những vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách đặt bát hương trên bàn thờ sao cho đúng. Cần lưu ý những gì khi đặt bát hương? 5 mẫu bát hương Bát Tràng cao cấp được chế tác theo phong thủy, đa dạng kích thước, phù hợp với mọi không gian thờ cúng. Hãy cùng Xưởng Gốm Bát Tràng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

bát hương trên bàn thờ

3 bát hương trên bàn thờ

Ý nghĩa bát hương trên bàn thờ 

Theo văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt, tùy thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền mà gia chủ sẽ sử dụng 1 hoặc 3 bát hươngBát hương được xem là nơi giáng ngự của ông bà, tổ tiên, thánh thần. Cứ đến mỗi dịp lễ Tết, ngày rằm, mùng 1 hay các ngày lễ đặc biệt, con cháu lại dâng hương, dâng hoa lên bàn thờ tổ tiên để thể hiện tấm lòng thành kính.

Người xưa quan niệm rằng, khói hương là sợi dây vô hình kết nối âm - dương, vì vậy bát hương đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, khi thắp hương cũng chính là lúc con người ta trở nên chân thành nhất, hướng chúng ta đến những nhận thức thánh thiện.

Hiện nay có 1 số loại chính bao gồm: bát hương quả Lựu, bát hương hoa Sen, Rồng Phượng.  Thông qua việc thắp hương, con cháu nói lên những nguyện ước, lời cầu khấn để mong được ông bà tổ tiên phù hộ độ trì. Do vậy, gia chủ cũng nên chu đáo trong việc chuẩn bị bát hương cho bàn thờ cúng. 

ý nghĩa bát hương trên bàn thờ

Ý nghĩa bát hương trên bàn thờ

Bát hương gia tiên đặt bên trái hay phải? Cách đặt đúng

Chính vì ý nghĩa linh thiêng mà bát hương không thể đặt tùy tiện được. Cách bày trí bát hương trên ban thờ phải đúng cách, đúng vị trí để tránh mạo phạm. Đối với những gia đình thờ chung 1 bát hương thì gia chủ nên đặt chính giữa bàn thờ.

bàn thờ đặt 1 bát hương

Bàn thờ đặt 1 bát hương 

Đối với những gia đình thờ 3 bát hương nên đặt theo thứ tự sau:

- An vị bát hương ở giữa (thường to và lớn nhất) thờ Thần linh cầu mong sự bình an, may mắn đến với gia đình, giải thoát khỏi những tai ương, điều xui xẻo. 

- An vị bát hương bên phải thờ ông bà, tổ tiên với nguyện ước được người âm phù hộ độ trì gặp nhiều may mắn, bình an, gặp nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. 

- An vị bát hương bên trái thờ Bà Cô Ông Mãnh để cầu mong công việc luôn gặp nhiều điều thuận lợi, làm ăn thuận buồm xuôi gió, vạn sự hanh thông. 

Lưu ý: Không nên đặt quá nhiều bát hương trên bàn thờ bởi sẽ khiến quá tải, gây nguy hiểm. Bên cạnh đó, đặt không đúng cách sẽ không tận dụng được sức mạnh tâm linh như ý. 

bàn thờ 3 bát hương

Bàn thờ đặt 3 bát hương

Cách chọn bát hương đúng cách

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại bát hương với chất liệu, kích thước, màu sắc, hoa văn khác nhau. Chính vì thế gia chủ thường phân vân không biết nên chọn mua loại nào. Chuyên gia phong thủy khuyên rằng nên sử dụng các mẫu bát hương bằng sứ Bát Tràng, tuy nhiên cần phải dựa vào tuổi mệnh của gia chủ và không gian thờ cúng của gia đình để chọn được mẫu bát hương phù hợp nhất. 

Chọn bát hương theo mệnh gia chủ

Màu của bát hương và cung mệnh gia chủ phải đảm bảo thuận theo ngũ hành để đảm bảo tính phong thủy, tài vận đến với gia đình.

- Gia chủ mệnh Kim nên chọn bát hương màu vàng, trắng

- Gia chủ mệnh Mộc nên chọn bát hương màu đen, xanh nước biển

- Gia chủ mệnh Thủy nên chọn bát hương màu đen, trắng hoặc xanh dương

- Gia chủ mệnh Hỏa nên chọn bát hương màu đỏ, cam, hồng, tím, xanh lá cây

- Gia chủ mệnh Thổ nên chọn bát hương màu đỏ, hồng, tím, nâu đất

cách chọn bát hương theo mệnh gia chủ

Chọn bát hương theo kích thước

Mỗi kích thước sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Đồng thời, việc chọn kích thước phù hợp sẽ mang đến hiệu quả thẩm mỹ cho không gian thờ cũng của gia đình bạn. Nếu là bàn thờ gia tiên, bạn có thể đặt ba bát hương với kích thước bát hương thần linh (bát hương ở giữa) làm chuẩn để lựa chọn kích thước của hai bát hương còn lại. Cách chọn kích thước bát hương phổ biến nhất hiện này là chọn kích thước theo thước lỗ ban.

Trong thờ cúng, người ta thường dùng thước lỗ ban có kích thước 38,8 cm (thước âm phần) làm chuẩn. Những kích thước thường được sử dụng trong cách chọn bát hương thần linh là: 20 cm, 22 cm và 28 cm.

5 mẫu bát hương đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay

Bát hương là cây cầu nối tâm linh, là nơi tiên tổ đi về ngự trị. Quy tự nhiều nghệ nhân tinh hoa, Xưởng Gốm Bát Tràng tự hào cung cấp những mẫu bát hương Bát Tràng tốt nhất thị trường. Chất lượng đạt tiêu chuẩn cao cấp nhất của gốm Bát Tràng truyền thống từ thế kỷ XVI, men Rạn Cổ - Quý – Hiếm từng thất truyền xưa. Dưới đây là 5 mẫu bát hương Bát Tràng từ 3 dòng men nổi bật với mức giá chỉ từ 195.000 VNĐ

Bát hương Bát Tràng Lưỡng Long chầu Nguyệt men lam 

Đây là mẫu bát hương sứ kết tinh từ Tứ Đại: Đất - Nước - Gió - Lửa, hội đủ Âm dương Ngũ Hành mang lại Đại Cát Đại Lợi, Bình An, Hưng Thịnh cho gia chủ. Từ bí quyết: "Nhất xương, nhì da, thứ ba dạc lò", người thợ chăm chút tỉ mỉ từ khâu chọn đất, phải là loại đất cao lanh Đông Triều - Nơi thờ Đức Thánh Trần, nhào nặn cùng nước phù sa từ "mạch nước thiêng" sông Hồng để có được xương đất hoàn hảo nhất.

bát hương lưỡng long chầu nguyệt men lam

Bát hương trên bàn thờ gia tiên

Sản phẩm bát hương lưỡng Long chầu Nguyệt được nung ở nhiệt độ 1350 độ C suốt 12 tiếng nhằm tạo nước men trong sáng, đạt độ tinh khiết tuyệt vời. 

Bề mặt bát hương Bát Tràng này như một thấu kính trong suốt với độ thấu quang cao, ánh sáng có thể xuyên qua rõ ràng và sắc nét. Những đường phổ xanh rõ, đều, mềm mại, uyển chuyển vừa đạt độ bóng, lại có độ sâu.  Thành phẩm chắc tay, gõ vào nghe tiếng thanh và trong đúng theo chuẩn của sản phẩm gốm cao cấp bậc nhất Kinh Kỳ. Họa tiết chủ đạo trên sản phẩm bát hương Bát Tràng là "Lưỡng Long chầu Nguyệt" hay “cặp rồng chầu mặt trăng”. Trong văn hóa thờ cúng, Rồng là loài vật linh thiêng kết nối Trời – Người, liên thông Âm – Dương. Rồng còn đại diện cho uy quyền, sức mạnh bảo vệ con người trước tà ma xâm hại. Hình ảnh Lưỡng long chầu Nguyệt sinh động qua nét men lam trên bát hương gia tiên còn giúp “Trấn trạch an gia". Với ý nghĩa phong thủy là "ngọn lửa thiêng" bảo vệ gia đình, là sự "phù trợ, che chở" của gia tiên dành cho hậu thế. Ngoài ra, hình ảnh Rồng trên bát hương cổ thời Nguyễn, hiện đại ngày nay còn mang may mắn, bình an cho gia chủ.

Quy tụ trên bát hương sức mạnh thiêng liêng của sự giao hòa, tương sinh, tương hợp của Âm dương ngũ hành, tượng trưng cho tài lộc, mang lại đạt cát đại lợi.

bát hương lưỡng long chầu nguyệt men lam

Bát hương Rồng Phượng men lam

Bát hương Bát Tràng lưỡng Long chầu Nguyệt men lam tự hào là kết hợp tinh hoa gốm xứ truyền thống với tấm lòng say nghề của những nghệ nhân Xưởng Gốm Bát Tràng hiện đại.

Trải qua hơn 700 năm, những nét phổ men lam vẽ Rồng bay, Mây lượn sống động trên chất gốm sáng trong của bát hương lưỡng Long chầu Nguyệt men lam.

Mẫu bát hương Bát Tràng lưỡng Long chầu Nguyệt chính là biểu tượng cho sức sống trường tồn, sự phồn vinh bất diệt của nét đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt.

Bát hương hoa Sen men lam 

Bát hương Hoa Sen men lam - Phúc đức tròn đầy, lộc tài viên mãn  với biểu tượng Quốc hoa bừng nở trên chất liệu gốm cao cấp. Bát hương hoa Sen mang điềm lành, cát khí vượng khí cho gia chủ, mang về tài lộc viên mãn, phúc đức bách niên.

Hoa Sen là loài hoa vừa gần gũi, vừa quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt, là Quốc hoa, cũng là biểu tượng quan trọng trong Phật Giáo. Hoa Sen mang vẻ đẹp tinh khiết vươn lên từ bùn lầy là loài hoa thanh sạch, cao quý.

bát hương hoa sen men lam

Bát hương hoa Sen men lam 

Hình tượng Hoa Sen trên bát hương Bát Tràng không chỉ thể hiện tấm lòng tôn kính, chữ tâm trong sạch của hậu thế thành kính đối trước gia tiên, còn mang ý nghĩa “Nhân quả song hành”. Nhắc nhở người sống biết gieo nhân thiện để gặt được quả lành, tích dương đức để hưởng phúc dài lâu.

Theo phong thủy, bát hương thờ Phật, thổ công họa tiết hoa Sen màu xanh còn đại diện cho Hành Mộc trong Ngũ Hành tương sinh, giúp điều hòa vượng khí và tăng cường năng lượng tốt cho không gian, đem lại bình an, may mắn.

Bát hương hoa Sen men lam kết hợp hài hòa phong thủy, âm dương đem lại cho ban thờ sự thanh tịnh, an tĩnh, linh thiêng. Đồng thời bát hương hoa Sen men lam giúp làm tan đi những chướng khí, mang lại may mắn, bình an, đón tài lộc, phúc đức cho gia chủ. 

bát hương hoa sen men lam Bát tràng

Bát hương hoa Sen-Xưởng Gốm Bát Tràng 

Bát hương Lưỡng Long Chầu Nguyệt men rạn

Bát hương thần Tài, gia tiên Lưỡng Long Chầu Nguyệt men rạn - Trấn trạch an gia, chiêu phúc rước lộc, tài vận hanh thông. Đây là mẫu bát hương Rồng Phượng được chế tác từ chất liệu gốm Bát Tràng cao cấp phủ Men Rạn Quý. Có “bát hương lưỡng Long chầu Nguyệt” uy linh giúp chủ nhà trấn trạch an gia, tiêu trừ tai ương, đón cát tường, phúc lộc, mở đường tài vận.

Xưởng Gốm Bát Tràng tự hào là nơi phục chế thành công loại bát hương cổ men rạn - quý hiếm từng thất truyền từ thế kỷ XVI. Ngày nay, các nghệ nhân vẫn tuân thủ quy trình làm bát hương cổ xưa với  22 bước nghiêm ngặt từ: chọn đất, nhào, nhúng men rồi nung tới kiểm định chất lượng sản phẩm ra lò để tạo ra sản phẩm gốm men rạn hoàn hảo nhất.

Bát hương được tạo ra từ quá trình nung liên tục suốt 12 giờ ở 1260 độ C, để nguội trong 12 sau cho men tự rạn. Kế đó, các nghệ nhân dùng quỳ tím để làm rõ vân rạn, tạo nên những đường rạn đều, vừa có độ trong, độ sâu mà lại có cả độ sáng bóng, hài hòa về màu sắc.

Bát hương Lưỡng Long Chầu Nguyệt men rạn

Bát hương Rồng Phượng men rạn

Bát hương Rồng Phượng lưỡng Long chầu Nguyệt men rạn chọn họa tiết chủ đạo là “Lưỡng long chầu Nguyệt” hay cặp “Rồng chầu Mặt Trăng”. Theo quan niệm tâm linh xưa, Rồng là loài vật linh thiêng đứng đầu trong Tứ linh: Long - Lân - Quy - Phụng. Bốn loài vật này tượng trưng cho sức mạnh tuyệt đối và năng lượng của Đất Trời, đại diện cho vương quyền, thần quyền.

Bát hương Rồng Phượng vừa có uy lực trấn áp yêu ma, bảo vệ gia chủ an khang, tránh tai ương, đồng thời mở đường tài lộc, mang cát tường, phú quý cho gia chủ. Hình tượng “Lưỡng Long chầu Nguyệt” trên bát hương mang ý nghĩa thiêng liêng tương sinh, tương hợp của Âm dương Ngũ hành, mang đại cát đại lợi, tài vận, công danh hanh thông đến cho chủ nhà. 

Bát hương Hoa Sen men rạn 

Bát hương hoa Sen men rạn - gia đạo bình an, cát tường, may mắn là hóa thân từ nguồn đất sét cao lanh Đông Triều - nơi thờ Đức Thánh Trần linh thiêng - có thần linh cai quản. Muốn khai thác được chất đất quý hiếm này, người nghệ nhân làm bát hương phải chọn ngày lành tháng tốt. Khi lên mặt đất, hòa quyện cùng nước phù sa từ "mạch nước thiêng" sông Hồng để tạo hình trên bàn xoay.

Sản phẩm bát hương hoa Sen men rạn trải qua 12 tiếng nung liên tục ở nhiệt độ chuẩn của làng nghề Bát Tràng - 1260 độ C, rồi để nguội trong 12 giờ tiếp theo cho lớp men tự rạn.

bát hương hoa sen men rạn

Bát hương hoa sen men rạn

Độ đều và đẹp của men rạn được quyết định bởi chất lượng men và xương đất.

Từ đó mới biến thành chất gốm trên bát hương Bát Tràng dày chắc, hoàn hảo, hội tụ "Hồn của đất và linh khí của đất trời".

Trong phong thủy, Hoa Sen trên bát hương Bát Tràng còn giúp gia đình điều hòa vượng khí, tiêu tan các uế khí.

Bát hương hoa Sen men rạn giúp tâm tưởng con người bình an, thoát tục, là biểu tượng linh thiêng dẫn lối tâm linh.

Bát hương Hoa Sen men rạn còn mang ý nghĩa “Nhân quả đồng hành”, là lời nhắc nhở con cháu sống "Có Đức để tạo Phúc". Vì gieo nhân lành sẽ gặt quả ngọt và được hưởng những điều phước đức, may mắn.

bát hương hoa sen Bát Tràng men rạn

Bát hương Bát Tràng hoa Sen men rạn

Bát hương Lưỡng Long Chầu Nhật vẽ vàng

Bát hương lưỡng Long chầu Nhật vẽ vàng - Hưng gia vượng tộc, phát lộc khai quan 24K được chế tác thủ công 100%. Kết hợp tinh hoa bát hương Bát Tràng với chất liệu vàng 24K xa xỉ, là sáng tạo từ trí tuệ, tâm huyết con người thổi hồn vào giá trị truyền thống.

Bát hương Rồng Phượng Lưỡng Long chầu Nhật là sản phẩm tuân thủ quy trình chế tác nghiêm ngặt, được nung lần đầu liên tục suốt 12 giờ ở 1350 độ C tạo lớp men trắng bóng. Lần hai ở 800 độ C để vàng 24K nóng chảy, ôm lấy từng đường vẩy Rồng và thân Rồng uốn lượn tinh xảo.  Thành gốm dày dặn, chắc tay, nước men đạt độ sáng, trong, sâu, bóng hoàn mỹ làm nên sự hoàn hảo cho bát hương Bát Tràng. Gõ nhẹ vào thành sản phẩm phát ra tiếng thanh, giòn, có độ ngân theo đúng tiêu chuẩn khắt khe của làng nghề Bát Tràng.

bát hương lưỡng long chầu nguyệt vẽ vàng

bát hương vàng mở rộng Rồng Phượng

Bát hương lưỡng Long chầu Nhật vẽ vàng 24K còn mang ý nghĩa Trấn trạch An gia, hóa giải tai ương, thu hút Vượng khí, Phúc khí, giúp gia chủ Phát Lộc, Khai Quan. Trong phong thủy Á Đông, Rồng đứng đầu Tứ linh, đại diện cho Trời, mang uy quyền, thần quyền tuyệt đối, có sức mạnh trấn áp ma quỷ, hóa giải  tai ương, mang lại cát tường, là loài vật cao quý, linh thiêng vào bậc nhất.

 

bát hương lưỡng long chầu nguyệt vẽ vàng Bát tràng

Bát hương Rồng Phượng vẽ vàng

Vì sao nên mua bát hương tại Xưởng Gốm Bát Tràng

Từ xa xưa, bát hương gốm sứ Bát Tràng vẫn luôn được ưa chuộng bởi mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng cũng như độ bền lâu dài. Bên cạnh đó, chất liệu này còn dễ dàng vệ sinh, lau chùi. 

Tại Xưởng Gốm Bát Tràng, toàn bộ bát hương sứ, gốm Bát Tràng đều được chế tác thủ công 100% bởi bàn tay người nghệ nhân "say nghề". Cốt gốm được chế tác từ đất thiêng Đông Triều - Nơi thờ Đức Thánh Trần hòa cùng nước sông Hồng linh thiêng. Những họa tiết hoa văn tinh xảo trên bộ ba bát hương Bát Tràng kết hợp cùng màu men gốm chuẩn đẹp, sang trọng. Mỗi sản phẩm bát hương Bát Tràng tạo thành đều đạt độ tinh xảo tuyệt hảo khiến người xem ngắm nhìn mãi không thôi. 

bát hương Bát Tràng

Bát hương Bát Tràng-Xưởng Gốm Bát Tràng

Bát hương Bát Tràng không chỉ là tuyệt phẩm kết hợp từ tinh hoa nghệ thuật gốm sứ với sức sáng tạo của trí tuệ con người mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Nếu bạn đang quan tâm về mẫu bát hương gốm sứ Bát Tràng của chúng tôi, vui lòng liên hệ Hotline: 093 139 1369 để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Bình luận
Xưởng Gốm bat tràng

Xưởng Gốm bat tràng

9.6/10 188 bình chọn